Monday, 24/09/2018 - 07:20:56

Em trai 10 tuổi bị cắt ruột vì bị bạn ép nuốt bi nam châm


9 viên bi sắt nam châm được lấy từ bụng em bé. (Gia Đình Mới)

SÀI GÒN - Bác sĩ Mai Hoá, Trưởng Khoa Ngoại Tổng Quát - Bệnh Viện Đa Khoa quận Thủ Đức, cho biết bác sĩ phải cắt ruột của một em trai vì ruột có nguy cơ bị thủng, hoại tử sau khi em trai nuốt nhiều viên bi sắt nam châm.

Em P.Q.L, 10 tuổi, từ thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã vào nhà thương trong tình trạng nôn mửa, đau bụng, bụng trướng to. Trước đó, em được gia đình đưa đi thăm khám nhiều lần nhưng đều được chẩn đoán là rối loạn tiêu hoá thông thường.

Tuy nhiên, khi bác sĩ chụp hình quan tuyến X quang thì thấy có 9 viên bi trong ruột non. Đến lúc đó em em mới kể, trước đó bốn tuần, em bị sáu đứa bạn học cùng lớp ép nuốt 9 viên bi. Vì sợ không dám nói với người lớn, em đành chịu đau.

Theo lời phụ huynh, chiều thứ Sáu, 21/9, một phụ huynh đến đón một em khác thì thấy em L nằm khuỵu bậc cầu thang, nôn mửa từ cầu thang xuống hành lang, mệt lả, sau đó nằm gục, sinh nghi nên phụ huynh này đến hỏi thăm.

Thấy tình hình bất ổn, phụ huynh này thông báo và gia đình tức tốc đưa đến nhà thương. Về chín viên bi, không những bằng sắt, những viên bi này có lực hút nam châm nên đã làm thủng, hoại tử hết bao tử, đường ruột của bé.

Bác sĩ Mai Hoá cho biết, vì là bi sắt có ma sát nam châm, lại ở dưới ruột non lâu ngày nên đã gây ra thủng hai chỗ, hoại tử dần đoạn ruột này. Các bác sĩ buộc phải cắt bỏ đoạn ruột dài 40 cm ruột non của trẻ để tránh nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

Bác sĩ nhấn mạnh, khác so với dị vật thông thường, dị vật nam châm sẽ hút nhau, gây nghẽn ruột, đặc biệt, nó khiến cho máu khó lưu thông nên gây ra tình trạng hoại tử.

Với trường hợp bệnh nhi này, nếu chậm một chút nữa là nguy cơ mất mạng chắc chắn xảy ra do ruột thủng, dịch lỏng tràn ra ngoài ổ bụng gây nhiễm trùng các bộ phận khác.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp