Tuesday, 25/08/2020 - 05:20:57

Em gái Kim giữ chức vụ quan trọng tại Bắc Hàn


Bà Kim Yo Jong nhìn ký giả trong lúc phái đoàn cộng sản Bắc Hàn thăm lăng Hồ tại Hà Nội ngày 2 tháng 3, 2019, trong thời gian dự hội nghị với Tổng Thống Mỹ Donald Trump (Bloomberg)

 

 

SEOUL – Kim Yo-jong, em gái lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Jong-un, được cho là đang điều hành Ban Tổ Chức và Chỉ Đạo, một trong những cơ quan chính trị quan trọng nhất dưới chế độ Bình Nhưỡng. Lãnh tụ Kim đang bị nghi ngờ là lâm trọng bệnh sau lần giải phẫu bị trục trặc vào tháng Tư, không thể xuất hiện trước công chúng từ đó đến nay.

Lên tiếng trước quốc hội Nam Hàn hôm thứ Ba, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Jeong Kyeong-doo cho biết Kim Yo-jong có thể đang là người đứng đầu Ban Tổ Chức và Chỉ Đạo (OGD) của đảng Công Nhân Bắc Hàn (WPK), cơ quan phụ trách tuyên truyền hệ tư tưởng, tổ chức đảng và bổ nhiệm chính trị.

Giới chuyên gia cho biết OGD còn có trách nhiệm giám sát khoảng 3 triệu đảng viên Lao Động, nhằm bảo đảm họ trung thành với chính quyền. Nếu thông tin này là đúng, vị thế được cho là người quyền lực thứ hai Bắc Hàn của Kim Yo-jong đang ngày càng được củng cố.

Trong những năm qua, Kim Yo-jong đã trở thành phụ tá đáng tin cậy của Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un, anh trai cô, đồng thời giữ chức phó chủ nhiệm thứ nhất Ban Tuyên Giáo của đảng cầm quyền.

Bắc Hàn và đảng Công Nhân cầm quyền thường không công khai những thay đổi trong chính quyền. Tuy nhiên, giới chuyên gia từng suy đoán rằng Kim Yo-jong có thể đã được bổ nhiệm làm lãnh đạo OGD từ đầu năm, dựa trên danh sách nhiệm vụ ngày càng tăng của cô. Bộ Trưởng Jeong thêm rằng Kim Yo-jong dường như còn đóng vai trò quan trọng trong việc định hình chính sách với Nam Hàn và Hoa Kỳ.

Những thông tin của Bộ Trưởng Jeong đưa ra phù hợp với đánh giá tuần trước của Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia Nam Hàn (NIS), rằng Kim Jong-un đã quyết định trao nhiều quyền lực hơn cho các viên chức khác, bao gồm cả em gái ông, nhằm giảm lượng công việc.

Tuy nhiên, NIS của Nam Hàn phủ nhận việc ông Kim gặp vấn đề sức khỏe như những lời đồn đoán. Bộ Trưởng Jeong cũng cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy quyền lực của lãnh đạo Bắc Hàn đã giảm bớt, đồng thời từ chối trả lời về kế hoạch chọn người kế nhiệm của Kim.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements