Sunday, 26/03/2017 - 05:20:37

Em gái không có chân được cha đưa đến trường suốt 8 năm


Ông Du đưa con gái đi học trong gần tám năm qua. (VOV)


LÂM ĐỒNG - Từ khi sinh ra, một em gái tên Đa Cát Ka Niêm, thuộc sắc tộc thiểu số Kho đã không có đôi chân, và đôi bàn tay của em cũng không lành lặn.

Ông Ndu Ha Du, cha của Ka Niêm, dù bận rộn việc nương rẫy, nhưng hàng ngày vẫn đưa con đến trường đều đặn. Gia đình này sống ở thôn Đạ Nhinh, xã Đạ Tông, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. Trong tám năm qua, em vẫn đến trường đều đặn bằng đôi chân của cha hay đôi vai của những người bạn cùng lớp.
Theo tin của đài VOV cuối tuần qua, hiện nay Ka Niêm đã là học sinh lớp 8A1, Trường Trung Học Cơ Sở Liêng Trang ở xã Đạ Tông. Em được xem là tấm gương sáng về nghị lực phi thường, đức tính chuyên cần, chăm ngoan trong học tập và rèn luyện.

Cha mẹ Ka Niêm có 11 người con, nhưng đã mất bốn con vì bệnh tật. Nhà nghèo, các anh chị của Ka Niêm phải nghỉ học sớm. Còn Ka Niêm, với nghị lực phi thường, vượt qua mặc cảm khuyết tật, vẫn đến trường đều đặn trong tình yêu thương của gia đình, thầy cô và bạn bè.

Xã Đạ Tông có hơn 90% là người sắc tộc thiểu số. Đây cũng là một trong những xã nghèo kém nhất của tỉnh Lâm Đồng, một phần có lẽ vì chính quyền, ngành giáo dục thiếu khả năng và phương tiện để trợ cấp giúp học sinh đến trường, nên tỷ lệ học sinh bỏ học vẫn cao ở nơi đây.

Học sinh ở đây thường nghỉ học theo mùa vụ để giúp cha mẹ làm ruộng, lên rừng đào măng, hái đót để kiếm tiền trang trải cuộc sống, khiến cho công tác duy trì số học sinh ở nhiều trường học gặp nhiều khó khăn.

Thầy giáo Phan Văn Diễn, hiệu trưởng trường Liêng Trang, cho biết, “Năm học 2015 - 2016, trường có hơn 70 học sinh bỏ học nửa chừng. Từ đầu năm học 2016 - 2017 này đã có hơn 20 em bỏ học. Vậy nhưng em Ka Niêm vẫn chuyên cần đến lớp mỗi ngày, chăm chỉ học tập trong suốt tám năm qua. Đây thật sự là tấm gương để các bạn noi theo.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp