Monday, 27/08/2018 - 10:38:45

Em gái 11 tuổi mắc bệnh ra mồ hôi màu đỏ


Mỗi khi mệt mỏi, em gái thường ra mồ hôi màu đỏ trên mặt. (Dân Việt)

QUY NHƠN - Một cô bé mắc bệnh “mồ hôi máu” hiếm gặp đang được điều trị tại Bệnh Viện Phong - Da Liễu Trung Ương Quy Hòa.

Bệnh nhân 11 tuổi thường ra mồ hôi màu đỏ trên mặt. Theo bác sĩ, đây là bệnh hiếm gặp trên thế giới và chưa có phương pháp điều trị.

Ngày thứ Hai, bác sĩ tại bệnh viện cho biết bệnh nhân có tên viết tắt là H.T.Q.N, từ tỉnh Gia Lai. Ông H.V.T, 40 tuổi, cha bé gái, kể rằng tình trạng “mồ hôi máu” chỉ mới xuất hiện trong khoảng bốn tháng gần đây, khi cháu đang ôn thi học kỳ II lớp 5. Cháu N thường ra “mồ hôi máu” khi mệt mỏi, căng thẳng, tình trạng này xảy ra ba, bốn lần mỗi ngày. Khi đó da mặt em thường căng, kèm theo hiện tượng đau đầu. Chứng bệnh bắt đầu gây ra những ảnh hưởng xấu đến cuộc sống sinh hoạt cũng như học tập của cháu N.

Ông T cho biết gia đình ông không có ai mắc chứng bệnh lạ này. Ông từng đưa con vào Sài Gòn, tuy nhiên bác sĩ chẩn đoán cháu mắc bệnh viêm da, cho uống thuốc theo đơn nhưng không hết bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Thế Toàn, trưởng phòng Kế Hoạch Tổng Hợp Bệnh Viện Phong - Da Liễu Trung Ương Quy Hòa, cho rằng đây là lần đầu tiên vệnh viện gặp dạng bệnh này. Trên thế giới cũng ghi nhận rất ít trường hợp tương tự. Các xét nghiệm về máu, siêu âm chức năng gan, thận của bệnh nhân đều cho kết quả bình thường, không có sự rối loạn nào.

"Xét nghiệm mồ hôi của cháu chỉ có thành phần bạch cầu, không thấy hồng cầu. Bệnh này chưa có phác đồ điều trị, nên chúng tôi chỉ điều trị triệu chứng, giảm lo âu, căng thẳng cho bé,” bác sĩ Toàn cho biết.

Theo nhiều tài liệu y văn thế giới kết luận, tình trạng bệnh mà bé N. đang mắc phải tương tự chứng bệnh có tên khoa học là hematohidrosis, hay còn gọi là chứng mồ hôi máu, nó khiến cho mồ hôi và đôi khi là nước mắt của người bệnh có màu đỏ giống như máu. Hiện tượng này rất ít khi xảy ra, trên thế giới, theo ghi nhận của y học thì cứ 10 triệu người mới có một người bị bệnh.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising