Sunday, 15/10/2017 - 09:49:31

Em của Joseph Phương than phiền về tình trạng thiếu sự chăm sóc tâm thần sau khi anh chết


Joseph Phương có khiếu về điện toán, như bị bệnh phân liệt tâm thần, chết khi mới có 32 tuổi.


LONDON - Một thanh niên gốc Việt cư ngụ ở Luân Đôn đã mắc bệnh rối loạn tâm thần và đã chết sau khi người ta không thể tìm được một chiếc giường bệnh dành cho người bị tâm thần. Vào ngày thứ Năm, 12 tháng 10, 2017 em gái của anh lên tiếng bày tỏ sự lo ngại rằng thêm nhiều trường hợp bi đát khác là điều “không thể nào tránh khỏi.”

Theo tin của nhật báo The Evening Standard, cô Louise Phương, 29 tuổi, nói rằng cách thức Joseph anh cô được đối xử bởi Cơ Quan Y Tế Quốc Gia (NHS) và cảnh sát London đã cho thấy tình trạng thiếu nguồn hỗ trợ sẵn có cho người bị bệnh tâm thần.

Một cuộc điều tra trong tuần qua đã ghi lại rằng anh Joseph Phương, 32 tuổi, một người “rất giỏi về điện toán” và có lịch sử 10 năm mắc chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng, đã chết vào ngày 5 tháng Sáu, 2015. Trước khi qua đời thì anh đã bị kiềm chế trong nhiều lần, bị cách ly và được cho dùng thuốc an thần.

Trong một bản phán quyết, bồi thẩm đoàn đưa ra nhận xét, “Sự đối phó trước trường hợp y tế khẩn cấp này đã không diễn ra chặt chẽ và thiếu mức cấp bách, và điều đó có thể góp phần khiến cho anh Joseph thiệt mạng.”

Joseph Phương, người đang được điều trị chứng loạn tâm thần, đã được đưa đi cùng mẹ anh là bà Trần Tú tới phòng cấp cứu A&E tại bệnh viện West Middlesex, bằng xe cứu thương có cảnh sát hộ tống, khi anh bắt đầu có hành động kỳ lạ vào ngày 2 tháng Sáu. Hai mẹ con đã ngồi chờ trong mấy tiếng đồng hồ mà không được điều trị, để rồi họ rời bệnh viện.

Trong đêm đó, anh rời khỏi nhà mẹ anh ở Twickenham, và đột nhập vào nhà hàng xóm. Cảnh sát đã kiềm chế anh bằng còng tay và còng chân, bắt giam anh căn cứ theo Đạo Luật Sức Khỏe Tâm thần. Họ đưa anh tới Tooting, một bệnh viện tâm thần ở Springfield, nhưng nơi đây không có giường cho anh ta.
Năm cảnh sát viên đã giữ Joseph Phương trong khu vực bệnh viện khoảng 90 phút. Sau đó anh được chuyển tới phòng khẩn cấp A&E của bệnh viện St George, khi dường như anh bị thổ huyết. Sau khi trở nên kích động, anh húc đầu vào một cảnh sát viên, và được đưa đi mà không được khám bệnh tới đồn cảnh sát Kingston, và bị đưa vào một buồng giam.

Cách chín giờ sau khi anh đến đó, anh được đánh giá là cần phải giam giữ tại bệnh viện. Anh chờ thêm tám tiếng rưỡi nữa để có một cái giường ở Springfield, vào ngày 5 tháng Sáu. Sau khi đá vào bàn ghế đồ đạc, anh được đặt vào trong một căn phòng biệt giam, bị kiềm chế và cho dùng thuốc an thần. Lúc 3 giờ 45 sáng, các nhân viên nhận thấy dường như anh không thở. Anh được xe cứu thương chở đến bệnh viện, nhưng sau đó được xác định là đã chết.

Viên chức điều tra nguyên nhân tử vong Karon Monaghan nói tại toà án Royal Courtsof Justice rằng nguyên nhân ngừng tim vẫn chưa được xác định. Cô Louise Phương nói tất cả những gì anh Joseph cần là sự giúp đỡ. Thay vì vậy, anh đã bị đối xử với sự xem thường và lầm lẫn à. Điều rõ ràng từ cuộc điều tra này là có một vấn đề nghiêm trọng với việc thiếu hụt các nguồn lực và nguồn tài trợ cho các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tâm thần. Nếu không có sự tài trợ, đầu tư thêm nữa, sẽ có thêm nhiều người chết, trong những tình huống có thể dễ dàng ngăn chặn được, và đó là điều không thể nào tránh khỏi.
Chuyên viên pháp lý Nancy Collins, từ Hodge Jones & Allen, nói với báo Evening Standard, “Thảm thương thay, trường hợp của Joseph cho thấy những nỗi khó khăn khác thường và không thể chấp nhận được, mà những người gặp khủng hoảng sức khỏe tâm thần gặp phải trong việc kiếm được sự hỗ trợ cần thiết, lúc họ ở trong tình trạng dễ bị tổn thương nhất.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp