Tuesday, 06/04/2021 - 05:29:19

Em bé chết vì VN không có thuốc trị ‘rắn học trò’


Loài rắn cổ đỏ (Không rõ nguồn)

 

Bác sĩ ở Bệnh Viện Nhi Đồng 1 ở Sài Gòn hôm thứ Ba cho biết một bé gái 15 tuổi ở Tiền Giang được bệnh viện tuyến dưới chuyển đến ngày 30 tháng 3 với vết thương nhỏ vùng cẳng tay, không thể cầm máu, bầm da rải rác trên cơ thể.

Bé tỉnh táo, mạch và huyết áp ổn định. Bệnh viện địa phương đã truyền yếu tố chống đông máu, chích bốn lọ kháng huyết thanh dành cho rắn lục tre, vẫn không hiệu quả.

Bác sĩ cho biết Việt Nam thường gặp hai loại rắn cắn gây rối loạn đông máu là rắn chàm quặp và rắn lục đuôi đỏ.

Trong trường hợp của bé gái trên, vết thương do rắn cắn rất khác thường, không giống hai loại rắn kia. Đối chiếu hình ảnh rắn với ghi nhận từ gia đình, bác sĩ xác định cắn bé là loài rắn hoa cổ đỏ, dân gian gọi là "rắn học trò." Vì Việt Nam chưa có kháng huyết thanh độc "rắn học trò" nên bác sĩ chỉ có thể điều trị triệu chứng cho bé.

Các bác sĩ Bệnh Viện Nhi Đồng 1 đã liên lạc đến nhiều nước để tìm kiếm kháng huyết thanh cho em bé nhưng không có. Một viện nghiên cứu hợp tác bệnh viện ở Nhật đang thử nghiệm kháng huyết thanh này, song chế phẩm vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa thể sử dụng được.

Tình trạng bé ngày càng nặng, không chỉ chảy máu ở vết thương mà còn xuất huyết chân răng, bầm nhiều ở mặt, dưới da, có thể bị xuất huyết não. Bé gái qua đời đêm 1 tháng 4, sau hai ngày điều trị.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising