advertisements
Sunday, 27/01/2019 - 10:04:32

Em bé bị vi khuẩn ăn mòn van tim


BS Nguyễn Lý Thịnh Trường (VNE)

HÀ NỘI - Em bé 10 tuổi nhập viện trong tình trạng sốt cao, suy tim nặng, phải thở bằng máy và hồi sức. Trước khi vào nhà thương, em bị sốt kéo dài 3 tuần. Gia đình đưa đi điều trị tại một số bệnh viện, tình trạng không thuyên giảm. Đầu tháng Giêng vừa qua, em bé được đưa vào bệnh viện.

Bác sĩ nói với trang tin VnExpress răng động mạch chủ tim của em bé bị tổn thương do bị vi khuẩn ăn mòn gần hết, tạo thành khối sùi, biến chứng đe dọa phù phổi. Bé có thể chết bất cứ lúc nào.

Sự  khó khăn là bệnh nhân còn nhỏ, bệnh viện lại không có sẵn vật liệu để thay van động mạch chủ. Các phương pháp như sử dụng chính màng tim của bé để tạo lá van cũng không thể thực hiện được.

Bác sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám Đốc Trung Tâm Tim mạch Trẻ Em Bệnh Viện Nhi Trung Ương, nhận định tình trạng nhiễm khuẩn van của bé khó xác định tổn thương vì không biết cơ quan xung quanh có bị ảnh hưởng không. Vì vậy các bệnh viện trước đều từ chối điều trị.

Họ đã liên lạc với các đơn vị cung cấp van tim thay thế để tìm loại van nhỏ nhất có thể. Rất may, sau gần 30 phút, họ đã tìm được loại phù hợp. Bác sĩ quyết định phẫu thuật cho em bé dù cơ hội sống sót mong manh.
Ca mổ kéo dài suốt 9 tiếng đồng hồ, cuối cùng đã thành công. Sau một ngày hồi sức, bệnh nhi đã hồi phục rất nhanh, rút được ống khí quản. Hiện tại cháu đã khỏe mạnh, van tim được thay hoạt động tốt.

Bác sĩ Trường khuyến cáo phụ huynh khi trẻ có dấu hiệu sốt kéo dài nên đưa đến viện kiểm tra nguyên nhân. Đặc biệt, khi trẻ chậm tăng cân, vận động nhanh dễ bị xuống sức, yếu, ngủ thường vã mồ hôi nhiều thì cần đưa đi khám tầm soát bệnh lý tim bẩm sinh.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements