Wednesday, 24/04/2019 - 07:21:54

Em bé bị treo trên cây, sống sót nhờ phép màu


Ni sư Minh Tài và bé Hoài An trong bệnh viện ở Singapore. (Channel News Asia)SINGAPORE - Ngày thứ Tư đài Channel News Asia tại Singapore tường thuật một bản tin gọi là “em bé phép màu 30 ngày” để nói về một bé gái sơ sinh Việt Nam bị bỏ rơi trong túi nilông treo trên cây. Bé đã sống nhờ tình thương của các nhà hảo tâm.

Chuyện của em bé này bắt đầu vào rạng sáng 29/3. Một nông dân ở tỉnh Lâm Đồng đi thăm rẫy cà phê thì nghe tiếng khóc nhẹ gần đâu đó. Lần theo âm thanh, bà khám phá một túi nilông treo trên cành cây, bên trong là một đứa trẻ sơ sinh nhỏ xíu.

Khi được tìm thấy, đầu bé bị một vết thương hở, giòi bám đầy từ đầu, mắt, mũi cho đến dây rốn. Phần bên trái cơ thể đỏ tấy vì trầy xước, trong khi phần da bên phải bị nắng nóng làm phỏng nặng.
Người dân lập tức đưa bé đến trạm y tế địa phương rồi chuyển lên Bệnh Viện Đà Lạt. Các bác sĩ ước tính em bé chỉ mới chào đời được 4 ngày, có lẽ đã bị bỏ rơi ngay sau khi chào đời. Vết thương trên đầu có thể do côn trùng cắn rồi bị nhiễm trùng vì bé không cử động được.Bé Hoài An phục hồi sau ca mổ ngày 16/4 tại Bệnh Viện Mount Elizabeth. (Channel News Asia)


Thêm vào đó, em bé được chẩn đoán mắc căn bệnh rối loạn hệ thần kinh trung ương hydranencephaly, tỉ lệ mắc chỉ khoảng 1/10,000 trẻ sơ sinh. Các bác sĩ dự đoán bé chỉ có thể sống khoảng một năm.

Bệnh viện liên lạc với ni sư Minh Tài, trụ trì chùa Huệ Quang ở xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, để nhờ sự giúp đỡ. Sư Minh Tài được biết đến qua các hoạt động từ thiện và nhân đạo, Sư đã cưu mang cho 10 trẻ mồ côi, từ sơ sinh cho đến niên thiếu.
"Khi lần đầu tiên nhìn thấy bé, tim tôi quặn lại khi hình dung ra cơn đau và sự chịu đựng bé đã trải qua. Tôi chỉ nghĩ bằng mọi cách phải cứu nó, bất kể giá nào," sư Minh Tài kể lại với Đài Channel News Asia.

Tại bệnh viện, Sư đặt tên cho bé là Triệu Hoài An.

Sự giúp đỡ dành cho Hoài An mỗi lúc một nhiều khi các tấm lòng nhân ái ở Việt Nam nghe tin qua mạng xã hội. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cũng đặc cách cấp hộ chiếu cho Hoài An chỉ trong hai ngày để bé có thể ra nước ngoài chữa bệnh.


Ni sư Minh Tài, đệ tử và Phung Lu bên bé Hoài An tại Bệnh Viện Mount Elizabeth hôm 23/4. (Channel News Asia)

Với sự giúp đỡ tài chính của các tổ chức từ thiện, sư Minh Tài bế Hoài An đến Singapore cùng hai đệ tử vào ngày 10/4. Bệnh viện Mount Elizabeth của Singapore đã thu xếp để hai vị tăng ni ở lại với bé trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Tại đó, bác sĩ thần kinh Tang Kok Kee đã đích thân chăm sóc cho Hoài An, lau rửa vết thương cho bé, rút bớt dịch não thừa, giảm áp lực trong não giúp bé thấy thoải mái hơn.

Đây là ca bệnh hydranencephaly đầu tiên ở Bệnh Viện Mount Elizabeth, theo một y tá cho biết.
Vết thương trên đầu Hoài An đòi hỏi phải chăm sóc y tế mỗi ngày, tuy nhiên tốc độ hồi phục nhanh hơn mong đợi. Ban đầu các bác sĩ Singapore đặt ra thời hạn hai tháng, còn hiện tại họ tiên liệu chỉ cần một tháng để bé xuất viện. Vì vậy họ gọi Hoài An là “em bé phép màu 30 ngày.”

Hôm thứ Tư, 24/4, các bác sĩ tại Mount Elizabeth đã tổ chức bữa tiệc đầy tháng cho Hoài An, ghi nhận một câu chuyện cảm động về nghị lực và ý chí sinh tồn của một sinh linh nhỏ bé. Phòng của bé được trang trí đặc biệt nhân dịp này, và các đầu bếp của bệnh viện sẽ trổ tài hết mình.

Bà y tá Adeline Jane không giấu được sự xúc động khi nói, "Cô bé đã bụ bẫm hơn, giọng cũng lớn hơn. Một bé gái xinh đẹp và rất may mắn. Khi mới đến bệnh viện, bé bị mất nước khá nhiều."
"Hoàn cảnh đặc biệt của bệnh nhân bé nhỏ này khiến các y bác sĩ hết sức cảm động. Chính họ nảy ra ý kiến tổ chức bữa tiệc ăn mừng đầy tháng cho bé," bác sĩ Noel Yeo, giám đốc Bệnh viện Mount Elizabeth, cho biết.

Sư Minh Tài đặt biệt danh cho Hoài An là "Hoa Sen Đá," mang ý nghĩa rằng dù loài cây này chỉ còn một chiếc lá cũng có thể hồi sinh. "Chỉ cần bé còn một chút ý chí để sống thì luôn còn hi vọng," Sư tin tưởng.
(Nguồn Channel News Asia, Tuổi Trẻ)

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements