Sunday, 07/10/2018 - 10:34:05

Em bé 15 tháng suýt chết vì miếng dưa chuột hóc trong họng


Mẹ và bé Na (Xã Luận)

HÀ NỘI - Đang đứng bếp, người tiện tay đưa cho các con miếng dưa chuột ăn để đỡ mè nheo, vài phút sau thấy cả người con tái mét.

Chị Nguyễn Thị Ngọc ở Long Biên kể lại tối Chủ Nhật, 30/9, bé Na, 15 tháng tuổi cùng hai bé nữa chơi với nhau ở phòng ngoài cùng cha. Lúc đó, chồng chị đang chuẩn bị đồ ăn trong bếp, tiện tay liền cắt cho mỗi đứa bé một miếng dưa chuột để tụi nhỏ vừa ăn vừa chơi ngoan.
 

Miếng dưa chuột suýt làm em bé thiệt mạng. (Xã Luận)

Chỉ khoảng 2 phút sau, anh quay lại thì đã thấy bé Na bị hóc, cả cơ thể tím ngắt, liền hô cả nhà đến cứu.
"Mặc dù tôi đã đọc rất nhiều sách và biết rõ cách xử lý hóc cho trẻ, khi đó tôi sợ hãi tới mức không còn đủ bình tĩnh để thực hiện cho con mình," chị Ngọc kể lại. Chị cho biết, lúc ấy, một người thân trong gia đình là cô giáo mầm non đã kịp thời vỗ mạnh hai cái giúp miếng dưa chuột to như ngón tay cái văng mạnh ra khỏi miệng bé Na.

Tuy nhiên, sau đó thấy con vẫn thở gấp, miệng không ngậm lại được, vợ chồng tức tốc đưa con vào bệnh viện.

Bác sĩ xác định, đường thở của bé Na vẫn bị vướng bởi đờm và bã từ các miếng dưa chuột nhỏ.
"Năm phút sau mặt con hồng hào trở lại, bắt đầu ê a cười thì tôi mới hoàn hồn," chị Ngọc cho biết.
Người mẹ 28 tuổi nói đây là bài học nhớ đời và muốn viết lại để cảnh báo thói quen rất nhiều gia đình khác mắc phải: tiện tay đưa đồ cho con ăn. Bài viết tối 30/9 trên trang cá nhân của chị đã thu hút nhiều ý kiến và gần 5,000 lượt chia sẻ.

"Tôi chỉ mong các bố mẹ và mọi người trong gia đình khi cho con ăn, nhất là ăn dặm kiểu tự chỉ huy - để bé tự bốc, ăn đồ thô - thì để con ngồi vào bàn, tập trung quan sát con. Đừng bao giờ tiện cái gì là đưa cho con ăn, nhất là khi bé đang chơi, đùa. Lúc nào con cũng cần trong tầm kiểm soát của người lớn vì mọi việc diễn ra rất nhanh nên không thể chủ quan," chị Ngọc nói.

Nếu thấy trẻ con bỗng ho sặc sụa hay tái mét, người lớn cần bình tình đối phó:
- Với trẻ dưới 2 tuổi, dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực: Cho trẻ nằm sấp trên cánh tay trái mình, dùng gót bàn tay phải vỗ mạnh 5 cái vào vùng lưng giữa hai xương bả vai của trẻ.

- Với trẻ trên 2 tuổi thì để cho trẻ đứng. Người sơ cứu ở phía sau, choàng hai tay ra phía trước. Một tay nắm thành nắm đấm, một tay chồng lên tay còn lại, đặt ngay vào vị trí ở vùng thượng vị, dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh theo hướng từ dưới lên trên cho đến khi dị vật văng ra.

Cần tuyệt đối tránh lấy tay móc dị vật ra vì có thể đẩy vào sâu bên trong, khiến tình trạng nguy hiểm thêm.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements