Thursday, 14/02/2019 - 09:39:59

El Nino mới xuất hiện ở Thái Bình Dương, mùa xuân còn thêm mưa ở California


Bão lớn đánh California
Một mái nhà bị đất bùn sạt lở kéo xa 75 mét xuống đồi đè lên nhà ở bên dưới trong một trận mưa lớn vào sáng sớm thứ Năm, 14 tháng Hai, tại Sausalito, Bắc California. Một phụ nữ đã được cứu ra khỏi ngôi nhà này. Vì nhà có thể bị nước kéo sập trên các sườn đồi, người dân đã được lệnh di tản tại ít nhất 50 ngôi nhà trong thị xã Sausalito. Trong suốt ngày thứ Năm, tình trạng giông tố và mưa lớn đã xảy ra trên khắp tiểu bang. Tại Quận Cam, vì tình trạng sạt lở tương tự có thể xảy ra, nhà chức trách đã báo động người dân sống tại Laguna Beach ở ven biển, đặc biệt là các ngôi nhà và cơ sở thương mại nằm dọc theo đường Laguna Canyon Road phải di tản. Thời tiết bão tố chưa chấm dứt. Mưa sẽ trở lại trong ngày thứ Sáu, vào buổi chiều tại Nam California, kéo dài qua ngày thứ Bảy. (Justin Sullivan/Getty Images)

Với nhiều đợt mưa lớn trút xuống Nam California kể từ đầu năm, các khoa học gia đang tranh luận về vấn đề có phải những đợt mưa này là do hiện tượng thời tiết El Nino mang đến, hay El Nino chưa đến và sẽ còn nhiều mưa trong mấy tuần sắp tới.

Trung Tâm Tiên Đoán Khí Hậu (Climate Prediction Center), một cơ quan liên bang trực thuộc Nha Thời Tiết Quốc Gia, đã thông báo ngày thứ Năm rằng El Nino từ vùng biển ở đường xích đạo Thái Bình Dương đã chính thức xuất hiện. Điều đó có nghĩa là El Nino sẽ mang mưa đến phía đông của Thái Bình Dương, tức là đến miền tây nước Mỹ, và gây hạn hán ở miền tây Thái Bình Dương, tức là khô ráo ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam.

Với sự công nhận El Nino đã xuất hiện qua một kế hoạch chính thức được gọi là “Theo dõi El Nino” (El Nino watch), trung tâm khí hậu sẽ thường xuyên công bố những diễn tiến liên quan đến hiện tượng thời tiết này. Trong báo cáo đi kèm với thông báo hôm thứ Năm, trung tâm cho biết: “Tình trạng El Nino còn yếu đã xuất hiện và được tiên đoán sẽ tiếp tục lan rộng trên khắp Bắc Bán Cầu trong mùa xuân năm 2019.”
El Nino thường được biết là hiện tượng nước ấm dọc theo vùng xích đạo Thái Bình Dương, có thể bốc nhiều hơi nước lên không trung vào bầu khí quyển, tạo ra những trận giông tố đánh vào bờ California và đồng thời gây xáo trộn trong hệ thống khí hậu toàn cầu.”

Từ đầu tuần này, bờ biển từ San Francisco cho đến San Diego đã chìm trong những đợt mưa lớn với mưa xuất phát từ dòng sông khí quyển. Dòng sông này là dòng hơi ấm và ẩm, hút nước từ vùng nhiệt đới để mang đến vùng vĩ tuyến mát hơn.

Los Angeles và Quận Cam đã có nhiều mưa hơn bình thường trong mấy ngày qua, và các khoa học gia đã tranh luận về việc có phải những cơn mưa này là do El Nino mang đến hay thật sự còn thêm những đợt mưa khác, cũng lớn không kém, trong mùa xuân sắp tới. Theo chu kỳ thì mùa xuân bắt đầu từ cuối tháng Ba cho đến cuối tháng Sáu mỗi năm.

El Nino từng tàn phá Nam California, gây sạt lở và lụt lội lớn trong hai năm 1983 và 1998. Trong thế kỷ 21 này thì Nam California chưa bị El Nino gây mưa cực lớn như vậy. Thế nhưng cũng vì chưa bị El Nino tàn phá từ năm 2000 đến nay nên các chuyên gia cho rằng đã đến lúc hiện tượng thời tiết này sẽ gây sạt lở, lũ lụt cho California trong mấy tháng tới.

Và một chuyên gia thì lại khẳng định những trận mưa lớn hiện nay chính là ảnh hưởng của El Nino chứ không đâu khác. Những người này cho rằng El Nino tuy chỉ mới xuất hiện giữa vùng nhiệt đới Thái Bình Dương những nó đã có thể ảnh hưởng đến dòng sông khí quyển và đẩy khối nước trên không trung đến bờ California trong mấy tuần qua.

Một số dữ kiện xem có vẻ hỗ trợ cho lập luận El Nino đã đến California.
Chẳng hạn, trung bình trong một năm thì vùng Los Angeles nhận được hơn 14 inch (36 cm) nước mưa. Mùa mưa năm nay, tính từ ngày 1 tháng 10 đến nay, khu vực trung tâm thành phố Los Angeles đã có 13.31 inch nước mưa. Đó là chưa tính những đợt mưa mới nhất hôm thứ Tư và thứ Năm tuần này, tức là dễ dàng vượt qua con số trung bình cho cả năm.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp