advertisements
Monday, 16/09/2019 - 07:31:18

Edward Snowden xin tị nạn tại Pháp


MOSCOW – Edward Snowden, cựu nhân viên Cơ quan An ninh quốc gia Hoa Kỳ (NSA), người đã tiết lộ các hồ sơ mật về các chương trình giám sát của chính phủ, hiện đang kêu gọi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron cho phép anh ta tị nạn. Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai với đài radio Inter của Pháp, Snowden, vốn đang sống tại Nga để tránh bị xét xử tại Hoa Kỳ, khẳng định rằng “việc bảo vệ những người tiết lộ sự sai trái của chính phủ không phải là một hành động thù địch,” và anh ta cảm thấy nên được chính phủ Pháp bảo vệ.
Snowden trước đây từng xin tị nạn tại Pháp vào năm 2013, dưới thời người tiền nhiệm của ông Macron là Tổng Thống Francois Hollande, nhưng không thành công. Anh ta cũng xin tị nạn tại nhiều nươc khác. Sách hồi ký của Snowden, kể lại chi tiết cuộc đời của anh ta, sẽ được phát hành ngày thứ Ba tại 20 nước, bao gồm cả Pháp.
Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn với chương trình “CBS This Morning,” cũng vào sáng thứ Hai, Snowden nói rằng anh ta chỉ quay về Hoa Kỳ với điều kiện được xét xử bởi một phiên tòa công bằng có bồi thẩm đoàn. Snowden nói bồi thẩm đoàn sẽ cân nhắc xem liệu các hành động của anh ta là hợp pháp hay phạm pháp. Snowden nói anh ta không muốn sống tại Nga, nhưng bị kẹt tại đây sau khi Hoa Kỳ hủy hộ chiếu. Cựu nhân viên NSA này đang đối mặt với các cáo trạng có thể khiến anh ta phải ngồi tù 30 năm. Moscow cho đến nay vẫn từ chối mọi yêu cầu dẫn độ Snowden của Washington.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements