advertisements
Friday, 12/04/2019 - 07:15:16

Ecuador bắt giữ một cộng tác viên của nhà sáng lập WikiLeaks


Ola Bini (trái) và Julian Assange


QUITO – Chính quyền Ecuador vào ngày thứ Sáu nói rằng nước này đang giam giữ một nhà lập trình điện toán, có liên quan đến người sáng lập WikiLeaks ông Julian Assange, vì tội can thiệp vào các cuộc liên lạc riêng tư. Sự việc xảy ra chỉ một ngày sau khi ông Assange bị bắt tại tòa đại sứ Ecuador ở London, Anh quốc. Bộ Nội Vụ Ecuador thông báo người cộng tác viên của ông Assange, tên Ola Bini, công dân Thụy Điển, bị bắt khi đang tìm cách sang Nhật Bản xin tị nạn. Người này sống tại Ecuador và từng đến thăm ông Assange tại tòa đại sứ Ecuador ở London khoảng một chục lần.

Trên trang web của mình, ông Bini giới thiệu ông là một nhà phát triển các chương trình điện toán, làm việc cho Trung tâm Digital Autonomy, có trụ sở tại thủ đô Quito của Ecuador, chuyên tập trung vào ngành an ninh điện toán. Ông Bini được cho là có mối liên hệ thân thiết với cựu Ngoại Trưởng Ecuador Ricardo Patino, người đã cấp quy chế tị nạn chính trị cho ông Assange năm 2012.

Nhà chức trách Ecuador cho biết có hai công dân Nga cũng đang bị điều tra, nhưng chưa bị bắt. Trước đó, Ecuador đã hủy bỏ quyền tị nạn chính trị của ông Assange và gọi cảnh sát Anh đến tòa đại sứ tại London để bắt giữ ông này. Bộ Ngoại Giao Nga tuyên bố nước này sẽ đưa vụ bắt giữ người sáng lập WikiLeaks ra các tổ chức quốc tế, vì đây là một trường hợp vi phạm quyền của các nhà báo và tấn công vào tự do ngôn luận.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements