Sunday, 11/12/2016 - 10:22:20

Duterte tuyên bố sẽ ra đi nếu tạo được liên bang Phi Luật Tân

Biểu tình trong ngày Nhân Quyền Quốc Tế tại thủ đô Manila hôm thứ Bảy. Đám đông yêu cầu chính phủ Duterte phải ngưng giết dân trong chiến dịch chống ma túy. (Ted Aljibe/ Getty Images)


MANILA - Người chơi nổi là kẻ hay làm cho người khác phải chú ý đến mình, lãnh tụ chơi nổi phải là người có những câu tuyên bố “gây giật mình,” dù kiểu ăn nói này có khi gặt hái lắm người phê bình, miễn sao chúng gây sốc là được. Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte là loại lãnh tụ này.
Mới nhất trong danh sách các tuyên bố gây “ấn tượng” của ông ta là kiểu nói giật gân tự tâng bốc là lãnh tụ đầu tiên sẽ có sáng kiến giải quyết các xung đột triền miên có tính cách nội chiến giữa quân đội với các lực lượng nổi dậy Hồi giáo ở miền nam Phi Luật Tân.

Rodrigo Duterte đang tính toán có những thế cờ nhằm thay đổi nhiều điều khoảng trong bảng Hiến Pháp năm 1987 trong đó thể chế liên bang cho Phi Luật Tân sẽ được thực hiện nhằm chấm dứt nội chiến và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Hôm cuối tuần một lệnh hành pháp của ông Duterte được công bố, theo đó ông ra lệnh thành lập một tiểu bang bao gồm 25 thành viên của chính phủ nhằm soạn ra những điều khoảng thay đổi cho bảng Hiến Pháp này.

Salvador Medlaldea, thư ký cho ông Duterte cho báo chí hay ông Duterte sắp bổ nhiệm 25 thành viên trong tiểu bang này. Họ có nhiệm vụ trong 6 tháng phải soạn thảo ra các thay đổi cho Hiến Pháp rồi trình cho Quốc Hội bỏ phiếu.

Hiến Pháp hiện hành được chuẩn thuận vào năm 1987, trong đó hệ thống lãnh đạo đất nước theo kiểu lập pháp do ông Ferdinand Macos tạo ra bị hủy bỏ rồi cũng chính ông làm thay đổi theo chế độ thống chế từ đó đến nay, bắt chước thể chế của “nước đàn anh” là Hoa Kỳ.

Ông Duterte cho là một hệ thống theo thể chế liên bang sẽ giúp chấm dứt chiến tranh với phiến quân Hồi giáo ở miền nam, vốn làm cho hơn 120,000 người bị sát hại và làm cho hơn 2 triệu người khác phải bỏ nhà cửa ra đi. Ông bảo chính sách liên bang mới đủ điều kiện giúp phát triển kinh tế cho các cộng đồng thiểu số và chấm dứt được chiến tranh.

Hiện có hai đạo quân Hồi giáo đang thương thuyết với chính phủ Manila nhằm đạt được một vùng tự trị ở miền nam trong thời gian 4 thập niên tới và ông Duterte tỏ ý tin tưởng một thể chế liên bang của Philippines sẽ mang lại hòa bình.

Nhưng độc đáo nhất là Duterte nói ông “không tham quyền cố vị” như sau, “Tôi sẽ ra đi trước nhiệm kỳ hết hạn vào năm 2022 nếu ước mơ liên bang của tôi thành tựu trong vài năm tới. Tôi sẽ ra đi mà, đừng lo lắng cho tôi, tôi nào có tham vọng gì đâu!”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp