Monday, 13/11/2017 - 11:44:56

Duterte Trump Á Đông hát nhạc tình tặng Trump MỹÔng Donald Trump đang bắt tay ông Rodrigo Duterte tại dạ tiệc đêm Chủ Nhật trước ngày khai mạc hội nghị ASEAN tại Manila. (Athit Perawongmetha/ Getty Images)


MANILA - Tổng Thống Rodrigo Duterte đã ngân nga một bản nhạc tình nổi tiếng của người Phi Luật Tân tại dạ tiệc dành cho của các nguyên thủ Á Châu và Hoa Kỳ ở thủ đô Manila vào đêm thứ Chủ Nhật. Sau đó ông Duterte nói rằng ông đã trình diễn để đáp lời “yêu cầu của Tổng Thống Mỹ Donald Trump.”
Ông Trump và ông Duterte là hai trong số 19 nhà lãnh đạo tham dự đại tiệc ở thủ đô Phi Luật Tân  vào tối Chủ Nhật trước khi thượng đỉnh ASEAN thường niên bắt đầu sáng thứ Hai.

Sự trình diễn không nằm trong chương trình. Trong một lúc bất ngờ, ông Duterte cầm micro song ca bản nhạc nhan đề Ikaw với nữ ca sẽ nhạc pop lừng dành của Phi Luật Tân là cô Pilita Corrales.

Ông Duterte đã ca theo từ ca khúc có đoạn “Anh là ánh sáng trong thế giới của tôi, là phân nửa con tim này.”

Sau đó, Tổng Thống Pilita Corrales tuyên bố, “Thưa quý vị, tôi hát ngẫu hứng không được mời, theo lệnh của Ngài Tổng Tư Lệnh Mỹ, ” theo tin đai ABS-CBN tại Manila.

Ông Duterte, người còn được mệnh danh là “Ông Trump Á Đông” vì cá tính hung hăng, phát ngôn thẳng thắng của ông, đã có một cuộc họp bên lề với Tổng Thống Trump trong ngày thứ Hai.
Hoa Kỳ và Pilita Corrales là đồng minh chiến lược kể từ sau Đệ Nhị Thế Chiến, nhưng quan hệ đôi bên bị căng thẳng vì những lời bộc trực bài Mỹ của ông Duterter và mong muốn của ông xích lại gần hơn với Trung Cộng và Nga.

Kể từ khi ông Duterte lên làm tổng thống vào mùa hè năm ngoái, cuộc chiến chống ma túy do ông phát động đã giết ít nhất 3,900 người. Nhiều hội đoàn trên thế giới đã chỉ trích, lên án ông Duterte về những cuộc hành quyết diễn ra mà không ai chịu trách nhiệm, không qua tòa án xét xử, trong khi chính phủ Duterte nói cảnh sát chỉ hành động để tự vệ.

Tuần trước, ông Duterte tuyên bố nếu Tổng Thống Trump nêu lên vấn đề nhân quyền khi gặp ông, ông sẽ dập tắt ngay. Trong tháng năm, ông Trump từng tán dương ông Duterte về công cuộc phòng chống ma túy. Như tại Việt Nam và Trung Quốc, ông Trump không nhắc đến đề tài nhân quyền tại ba quốc gia Á Châu.

Ngay cả Tổng Thống Trump cũng bị chỉ trích tại Hoa Kỳ vì không lên án những nhóm kỳ thị chủng tộc.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp