Wednesday, 28/12/2016 - 07:56:29

Duterte thừa nhận xô một người văng ra khỏi trực thăng

Tổng thống Duterte trong một buổi nói chuyện tại Học viện Cảnh Sát

 

Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte gây kinh ngạc khi nói rằng ông đã từng xô một người văng ra khỏi một chiếc máy bay trực thăng. Nhà lãnh đạo cứng rắn này tiết lộ như vậy khi ông đến thăm các tỉnh bị bão tàn phá.

Ông Dutterte đang mở cuộc chiến tàn nhẫn và đẫm máu chống lại tệ nạn ma túy ở Phi Luật Tân. Lần này ông cũng cảnh cáo bất cứ người nào ăn cắp tiền cứu trợ của các nạn nhân bão lụt hãy chờ đợi một số phận giống như những người mua bán, sử dụng ma túy. Số người bị giết tăng lên do cuộc tiễu trừ tàn bạo của ông. Không có dấu hiệu nào cho thấy cuộc chiến bài trừ ma túy này dịu bớt lại. Ông nói với đám đông: “Tôi đã làm điều đó, tại sao tôi không làm như vậy một lần nữa?” Ông Duterte, 71 tuổi, đã đi thị sát ở tỉnh Camarines Sur, sau trận bão Nock-Ten vào ngày Lễ Giáng Sinh.

Cho đến nay đã có hơn 6,000 người đã bị giết chết trong chiến dịch chống ma túy, tính từ khi ông lên nắm quyền. Trong số đó, khoảng một phần ba bị giết trong những cuộc tảo thanh của cảnh sát. Những cái chết còn lại vẫn đang được điều tra. Người ta tin rằng nhiều người đã bị các nhóm cảnh vệ giết chết. Ông Duterte đã từ chối lên án những nhóm này.

Ông Duterte trước đây là thị trưởng của thành phố Davao ở miền nam, thường xuyên truy bắt những kẻ tội phạm. Ông nói rằng cuộc chiến chống ma túy sẽ kết thúc trong vòng sáu tháng, nhưng hạn chót cứ bị đẩy lùi cho tới nay. Trong tháng qua, ông nói rằng sẽ tiếp tục “cho đến khi nào kẻ bán lậu ma túy cuối cùng gục chết.” Cách đây mấy hôm, ông cho biết muốn giới lãnh đạo Phi Luật Tân vận dụng những quyền hạn hợp pháp về thiết quân luật luật, mà không có sự chấp thuận của ngành tư pháp và quốc hội.

Các biện pháp cứng rắn của ông Duterte đã bị chỉ trích bởi nhiều nước và nhiều tổ chức, trong số đó có Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc. Nhưng ông vẫn giữ được một mức đánh giá rất tốt, trong các cuộc thăm dò dư luận trong nước. Nhóm khảo sát Philippines Social Weather (Thời Tiết Xã Hội Phi Luật Tân) cho biết như vậy trong tháng này.

Trong cuộc mít tinh vận động tranh cử cuối cùng của ông ở Manilla hồi tháng Năm, ông Duterte nói, “Hãy quên đi những luật về nhân quyền. Nếu tôi làm tổng thống, tôi sẽ làm những việc giống như tôi đã làm khi còn giữ chức thị trưởng. Hỡi những kẻ bán ma túy trái luật, trộm cướp có võ trang, và ăn không ngồi rồi, các người nên cút đi. Bởi vì tôi sẽ giết các người.”

Cách hơn bảy tháng sau khi đắc cử tổng thống, ông Duterte khai triển trên phạm vi toàn quốc mô hình chính phu, mà ông đã mài giũa trong 22 năm và bảy nhiệm kỳ làm thị trưởng của thành phố Davao trên hòn đảo Mindanao ở miền nam.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp