Thursday, 06/07/2017 - 08:07:29

Duterte thề "ăn gan" nhóm phiến quân chặt đầu thủy thủ VN


Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte tại buổi nói chuyện với các viên chức địa phương đêm thứ Tư. (King Rodriguez/ Presidential Photo)


MANILA - Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đã đe dọa ăn tươi nuốt sống các thành viên của lực lượng Hồi Giáo cực đoan Abou Sayyaf. Lực lượng này là thủ phạm trong vụ bắt cóc và chặt đầu thủy thủ Việt Nam, mà xác được tìm thấy hôm thứ Tư vừa qua.

Trong bài diễn văn đọc đêm cùng ngày, trước các viên chức địa phương ở thành phố Hagonoy, phía nam đảo Mindanao, ông Duterte tuyên bố, “Tôi sẽ ăn gan họ nếu các vị yêu cầu. Cho tôi ít muối và dấm, tôi sẽ ăn nó trước mặt các vị.”

Vị tổng thống nổi tiếng với những tuyên bố bốc đồng còn nói thêm, “Tôi ăn hết. Tôi không phải là người khó ăn. Tôi ăn cả những gì không thể nuốt được.”

Tay cầm chiếc điện thoại di động có hình của các thủy thủ bị giết, ông tổng thống hung hăng 72 tuổi này đã phỉ báng những kẻ giết người, “Liệu chúng ta có thể để những kẻ như thế này biến chúng ta thành nô lệ? Đồ chó đẻ!”

Thi thể hai con tin Việt Nam được dân chúng phát giác vào sáng thứ Tư trên đảo Basilan. Đảo này là một trong những thành trì của Abou Sayyaf. Hai con tin là Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải, thuộc nhóm sáu thuyền viên đã bị Abu Sayyaf bắt cóc hồi đầu tháng 11, 2016. Vào thời điểm vụ bắt cóc xảy ra, có tổng cộng có 19 thuyền viên đang trên một con tàu của Việt Nam chở xi măng từ tỉnh Quảng Ninh đi Nam Dương.
Danh tính của sáu người được xác định là thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn, quê Hải Phòng; Đỗ Trung Hiếu, thuyền phó 2, cũng quê Hải Phòng; Hoàng Võ, thuyền phó 3, quê Nghệ An; Trần Khắc Dũng, quê Đắc Lắc; Hoàng Trung Thông, thủy thủ trưởng, quê Quảng Bình; và Hoàng Văn Hải, thủy thủ, quê Thanh Hóa. Trong tháng Sáu, quân đội Phi Luật Tân đã cứu được anh Hoàng Võ.

Hiện tổ chức chuyên bắt cóc đòi tiền chuộc này đang giữ 22 con tin.
Năm 2016, tổng thống Phi Luật Tân đã ra lệnh tấn công Abou Sayyaf, được thành lập trong những năm 1990 nhờ sự tài trợ của tổ chức khủng bố Al Qaida. Abou Sayyaf cũng tham gia cuộc nổi dậy ly khai Hồi Giáo, khiến hơn 120,000 người chết từ năm 1970, đa số là người theo Công Giáo, ở miền nam đảo Mindanao.
Tổng Thống Duterte phát biểu “ăn gan” khi kiểm tra súng trường tại căn cứ không quân Clark.
Nhà lãnh đạo Phi Luật Tân này từng dùng những ngôn từ tương tự để nói về phiến quân Hồi giáo.
Năm ngoái, ông Duterte tuyên bố sẽ ăn sống phiến quân Abu Sayyad và thề trả thù đẫm máu sau một vụ đánh bom của nhóm Abu Sayyaf tại Davao, quê hương của ông, giết chết 15 người.
Ông Duterte cho biết Việt Nam đã nêu lên lo ngại về một loạt vụ bắt cóc trên biển được cho là do nhóm Abu Sayyaf thực hiện, khi ông tới thăm Hà Nội năm ngoái.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Duterte
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp