Friday, 10/11/2017 - 08:48:43

Duterte ra lệnh trục xuất nhóm người Việt đánh cá trộm


Tổng Thống Rodrigo Duterte trong cuộc gặp gỡ Tổng Thống Vladimir Putin tại Đà Nẵng ngày thứ Sáu, 10 tháng 11, 2017. (Getty Images)

MANILA - Tổng Thống Rodrigo Duterte đã ra lệnh trục xuất 10 ngư dân Việt Nam bị bắt quả tang đánh cá trộm trên vùng biển Phi Luật Tân.

Trong một cuộc họp báo bên lề hội nghị thượng đỉnh của khối Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) do Việt Nam tổ chức, ông Duterte nói, "Tôi đã ra lệnh cho những người đồng hành khác của nhóm người Việt Nam này, đã đột nhập vào vùng kinh tế của chúng tôi... rằng họ phải... Tôi đã bảo Bộ Trưởng Tư Pháp Vitaliano Aguirre bỏ vụ án đó và trục xuất họ. Trong nhóm họ có một số người đã chết."

Trong tháng Ba năm ngoái, hai người Việt Nam bị Hải Quân Phi Luật Tân giết chết ở Pangasinan, sau một cuộc rượt đuổi trên vùng biển Palawan, một phần thuộc vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Ông Duterte nói, "Chúng tôi không theo sau sự kiện là vụ xâm nhập này đã được chứng minh trong cuộc điều tra, rằng các tàu của chúng tôi, lực lượng Phòng Vệ Duyên Hải đã bị tông vào. Phải bắt giữ những kẻ đánh cá trộm. Nếu không thể bắt được những kẻ đánh cá trộm, thì có thể rượt theo họ. Nếu đó là hành vi trộm cắp và có nguy cơ nạn nhân bị giết, thì đó là lúc có thể dùng vũ lực."

Những người bị bắt trong tháng Tám là: Thanh Hiệp, Võ Văn Lang, Phan Dũng, Trương Cao Kỳ, Đinh Văn Hải, Bùi Văn Bảo, Trần Ngọc Sơn, Đỗ Hùng, Nguyễn Văn Huỳnh, và Nguyễn Cung Vũ. Họ từ 22 đến 56 tuổi.
Lập trường của ông Duterte tương phản với lập trường của quân đội trong tháng Tám, khi quân đội loan báo rằng những ngư dân Việt Nam đi lạc sẽ bị buộc tội đánh cá trộm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp