Thursday, 06/12/2018 - 08:37:04

Duterte nói muốn giết các giám mục


Người dân biểu tình chống Tổng Thống Rodrigo Duterte nhân dịp kỷ niệm 46 năm chính phủ độc tài Ferdinand Marcos ban lệnh thiết quân luật tại Phi Luật Tân năm 1972. (Jes Aznar/Getty Images)

MANILA - Tổng thống Phi Luật Tân lại phát biểu quá trớn, khiến các phụ tá phải đính chánh. Lần này ông nói ông muốn giết các giám mục tại một quốc gia mà đa số người dân theo đạo Công Giáo.

Vào ngày thứ Năm, văn phòng của Tổng Thống Rodrigo Duterte phải nói rằng lời phát biểu của ông đó chỉ là lối phát biểu “phóng đại,” chứ không phải là một lời đe dọa thực sự.

Ông Duterte đang có hiềm khích với Giáo Hội Công Giáo, vì giáo hội có thế lực này đã chỉ trích cuộc chiến bài trừ ma túy gây thiệt mạng nhiều người của ông. Vào ngày thứ Tư, trong một bài diễn văn trước các viên chức chính quyền địa phương, một lần nữa ông lại lớn tiếng đả kích, gọi giáo hội là một “tổ chức đạo đức giả nhất” và tố cáo các linh mục là “vô dụng.”

Ông nói, “Những giám mục này, hãy giết họ đi, những kẻ ngu muội chẳng làm được việc gì cả. Họ chỉ biết chỉ trích mà thôi.”

Hôm thứ Năm, Salvador Panelo, phát ngôn viên của tổng thống, đã đính chánh với các phóng viên rằng tổng thống phát biểu khiêu khích như vậy là vì cảm thấy thất vọng về việc những nỗ lực cải thiện đất nước của ông đã bị đánh giá thấp. Ông Panelo nói, “Tôi nghĩ đó chỉ là lối nói phóng đại của tổng thống. Chúng ta nên tập cho quen với vị tổng thống này. Ông phát biểu nhằm gây tác động mạnh.”

Ông Panelo nói thêm, “Giống như mọi người bình thường, tổng thống bực bội khi những điều tốt đẹp mà ông làm cho nước này lại không được trân trọng bởi những người lẽ ra phải ủng hộ, chẳng hạn như Giáo Hội.”
Tuy nhiên sang ngày thứ Năm, Ủy Ban Nhân Quyền (CHR) của nước này công kích những lời ông nói chống lại các nhà lãnh đạo tôn giáo, coi đó là “đáng kinh sợ một cách nghiêm trọng.” Ủy Ban cảnh cáo rằng lời của tổng thống khuyến khích bạo động nhắm vào những người chỉ trích chính phủ.

Bà Jacqueline Ann de Guia, phát ngôn viên của CHR, nói, “Các nhà thờ và các linh mục làm việc trực tiếp với những cộng đồng và những gia đình tiếp tục gánh chịu nhiều hình thức vi phạm nhân quyền được cho là phát xuất từ chiến dịch ma túy của chính phủ.”

Bà nói thêm, “Thay vì gọi họ là vô dụng, chính phủ phải coi những mối quan tâm của họ là những thử thách hợp lý, và là phương tiện để cải thiện thay vì làm suy giảm việc bảo vệ nhân quyền của mọi người.”
Trong dân số 100 triệu dân Phi Luật Tân, có khoảng 90 phần trăm tự xác định là người Công Giáo. Giáo hội đóng một vai trò trung tâm vào những thời điểm biến động chính trị, trong đó cuộc cách mạng “quyền lực nhân dân” vào năm 1986, khi nhà độc tài Ferdinand Marcos bị lật đổ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising