advertisements
Tuesday, 27/07/2021 - 05:55:32

Duterte đọc diễn văn tình trạng quốc gia cuối cùng


Tổng Thống Rodrigo Duterte phát biểu tại buổi đọc diễn văn với Chủ Tịch Thượng Viện Vicente Sotto III và Chủ Tịch Hạ Viện Lord Allan Velasco lắng nghe tại Hạ Viện Phi Luật Tân, Manila ngày 26 tháng 7, 2021. (Lisa Marie David/ Pool/ AFP via Getty Images)

 

MANILA - Trong bài diễn văn Tình Trạng Quốc Gia cuối cùng trước khi hết nhiệm kỳ, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đã ca ngợi cuộc chiến chống ma túy của ông, đồng thời nói rằng cuộc chiến này sẽ vẫn còn kéo dài.

Trong bài diễn văn dài gần 3 giờ đồng hồ, ông Duterte cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng ông đã nhận tiền của Trung Cộng khi tranh cử tổng thống năm 2016, và nói rằng ông sẽ không bao giờ đến thăm Hoa Kỳ.

Phần lớn bài diễn văn của ông Duterte được dùng để ca ngợi cuộc chiến chống ma túy, vốn được báo cáo là đã khiến 6,000 người thiệt mạng. Trong khi đó, các nhóm nhân quyền tin rằng số người chết là hàng chục ngàn người, và tòa hình sự quốc tế ICC đang tìm cách điều tra chiến dịch chống ma túy này.

Như dự đoán, Tổng Thống Duterte cũng dùng bài diễn văn thường niên để liệt kê các thành tựu của chính phủ trong 5 năm qua, như miễn học phí đại học, cung cấp bảo hiểm y tế cho người dân, tăng lương cho binh sĩ và cảnh sát, và giảm bớt thủ tục hành chính cho các cơ sở kinh doanh.

Duterte không nhắc đến luật chống khủng bố, một đạo luật gây tranh cãi của Manila vì cho chính quyền nhiều quyền hạn để bắt và giam giữ những người bị nghi là cộng sản.

Lãnh tụ Phi Luật Tân cũng không nhắc đến hiệp ước quân sự với Hoa Kỳ, và tỏ ra nghi ngờ về khả năng Hoa Thịnh Đốn sẽ hỗ trợ nếu Phi Luật Tân bị Trung Cộng tấn công.

Đây là bài diễn văn Tình Trạng Quốc Gia cuối cùng của ông Duterte trước khi rời nhiệm sở vào năm sau. Tuy nhiên, ông Duterte được cho là đang cân nhắc khả năng tiếp tục hoạt động chính trị, bằng cách ra tranh cử chức phó tổng thống.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Mình là người Việt nên nói chơi với nhau thôi, về ông Tổng Thống Phi Luật Tân Duterte: (1) Mặt mũi ông này trông hơi có vẻ là dân "dao búa"; (2) Khi làm Tổng Thống, ông ta đã cho GIẾT người như NGÓE, đáng sợ thật; (3) ông có MÁU TẦU nên thích đi với Tầu Cộng và được bọn này tặng cho vài ngàn khẩu AK; (4) Vì thích Tầu nên đã BỎ RƠI Mỹ. Sự thực, như ai nấy cũng biết, là còn khuya Tầu Cộng mới làm gì được Phi luật Tân, một quần đảo, cách biệt vời Tầu bởi Biển Đông. Comme Vietnamiens, étrangers aux Philippines, nous parlons entre nous seulement du président philippin Duterte : (1) Son visage ressemble un peu aux genes «usés à employer un couteau» ; (2) Comme président, il a donné l'ordre de KILLER un grand nombre de personnes; C'est efrayant, n'est ce pas ? (3) il a du sang chinois dans ses veines, c'est pourquoi il aime aller avec la Chine Rouge et comme cadeau, il a reçu quelques milliers d'AK ; (4) Comme il s'allie avec la Chine, il a abandonné l'Amérique. La vérité, comme chacun le sait, c'est que ce soit la chine peut faire, elle ne peeut faire de mal aux Philippines, un archipel séparé de la Chine par la mer de l'Est. 我 是 越南 人, 我 們 互 相 談 論 菲 律 賓 總 統 杜 特 爾 特: (1) 他 的 臉 看 起 來 有 點 像 “ 刀 和 錘 ” 的 人 ; (2) 他 當 總 統 的 時 候 殺 了 很 多 人 ,很 可 怕 ; (3) 他 是 華 裔 , 所 以 喜 歡 跟 中 共 走 他們給了他幾 千支AK; (4) 因 為 喜 歡 中 國 , 所 以 放 棄 了美 國 眾 所 周 知 , 現 實 是 , 無 論 中 國 想 做 什 麼 , 都 會 傷 害 菲 律 賓 這 個 與 中 國 隔 海 相 望 的 群 島 。
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements