Tuesday, 23/04/2019 - 07:55:33

Duterte co vòi sau khi dọa "tử chiến" với Trung Cộng


Tổng Thống Rodrigo Duterte gặp Ngoại Trưởng Mike Pompeo tại Manila trong tháng Hai, 2019. (Getty Images)


MANILA - Cuối tuần qua Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte từng nói rằng chiến tranh thế giới có thể xảy ra tại Biển Tây (tức là Biển Đông đối với Việt Nam), nếu Hoa Kỳ trợ giúp Phi Luật Tân chống lại Trung Cộng mấy năm trước trong cuộc tranh chấp bãi san hô Scarborough (Trung Cộng gọi là đảo Hoàng Nham) mà nay đã bị Trung Cộng chiếm gọn. Ông Duterte nêu ra vấn đề chiến tranh thế giới để cho thấy một cuộc chiến như thế không thể xảy ra, và Phi Luật Tân sẽ không “tử chiến” như ông từng tuyên bố trước đây.

Hãng thông tấn quốc gia Phi Luật Tân PNA từng trích lời Tổng Thống Rodrigo Duterte trong bài diễn thuyết ở tỉnh Agusan del Norte hôm Chủ Nhật vừa qua, rằng khi ông nhớ lại cuộc đối đầu giữa hải quân Phi Luật Tân và Trung Cộng diễn ra tại bãi cạn Scarborough năm 2012, thì Mỹ đã thuyết phục Manila và Bắc Kinh cùng nhượng bộ, sau đó Phi Luật Tân đã rút tàu chiến, nhưng Trung Cộng thì không.

"Mỹ đã sợ hãi. Họ biết rằng thật là không đáng khi phải giao chiến chỉ vì một vấn đề nhỏ như vậy. Bởi vì nếu [Trung Quốc] đánh chúng ta, việc Mỹ quyết định giúp đỡ Phi Luật Tân có thể sẽ gây ra chiến tranh thế giới," ông Duterte đã phát biểu.

Đã có nhiều lần đối đầu giữa Manila-Bắc Kinh xoay quanh bãi cạn Scarborough trên Biển Đông. Sau cuộc giằng co trên biển vào tháng 4, 2012, bãi này hiện nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Trung Quốc.

Ông Duterte cho hay, Ngoại Trưởng Phi Luật Tân thời điểm đó là ông Albert del Rosario đã ra lệnh rút các chiến hạm. Đây cũng là lý do sau đó Manila đệ đơn kiện Bắc Kinh ra Tòa Trọng Tài Thường Trực The Hague.

Tổng thống Phi Luật Tân tin rằng biện pháp khôn ngoan là đàm phán để giải quyết những tranh chấp với Trung Quốc.

"Chúng ta không thể đánh bại họ, cho nên hãy kiên trì đàm phán. Trừ khi các vị muốn tôi phải nói 'Được, chúng ta sẽ tấn công Trung Quốc, nhưng ai sẽ cùng chiến đấu với chúng ta?” ông nói.

Ông nêu ra rằng, chính Hoa Kỳ vẫn gặp rắc rối ở khu vực Trung Đông tại Iraq, Iran, nhưng ngoại trừ Mỹ thì không có quốc gia nào khác có thể giúp đỡ Phi Luật Tân.

Hồi đầu tháng Tư, ông Duterte bất ngờ lên tiếng cứng rắn yêu cầu Trung Quốc "tránh xa" đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện bị Phi Luật Tân chiếm đóng. Ông tuyên bố "sẽ yêu cầu binh sĩ sẵn sàng cho nhiệm vụ tử chiến” nếu như Bắc Kinh có hành động xâm chiếm đảo này.

Trước đó vào tháng Ba, Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng nếu Phi Luật Tân bị tấn công ở biển Đông thì Mỹ sẽ bảo vệ đồng minh này theo hiệp ước phòng thủ chung giữa hai nước. Đây là tuyên bố rõ ràng nhất của Hoa Thịnh Đốn về việc Phi Luật Tân có nhận được hỗ trợ quân sự của Mỹ hay không nếu bị Trung Quốc tấn công trên Biển Đông.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements