Thursday, 15/09/2016 - 11:15:10

Duterte bị tố từng giết người, ném xác cho cá ăn

Ông Edgar Matobato điều trần trước Thượng Viện tại Manila ngày thứ Năm. Ông cho biết Rodrigo Duterte từng bắn chết một nhân viên của Bộ Tư Pháp thời còn làm thị trưởng tại Davao. (Noel Celis/ Getty Images)


MANILA - Một người tự nhận là thành viên của một đội sát thủ cho biết Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte từng bắn chết một nhân viên tư pháp và ra lệnh ám sát đối thủ chính trị của ông.

Trong buổi điều trần trước Thượng Viện Phi Luật Tân ngày thứ Năm, ông Edgar Matobato cho biết ông từng là một sát thủ trong “biệt đội tử thần” (death squad) của sở cảnh sát Davao, nơi ông Duterte từng là thị trưởng trong nhiều năm trước khi đắc cử tổng thống năm nay.

Ông Matobato cho biết “tử đội” của ông cùng một nhóm cảnh sát và lực lượng nổi dậy đã sát hại khoảng 1,000 người trong 25 năm, theo lệnh từ thị trưởng Rodrigo Duterte mà nay là tổng thống của toàn Phi Luật Tân.

Trước sự lắng nghe của các nghị sĩ, Matobato cho biết nhiều nạn nhân bị thắt cổ, bị đốt sống hoặc phanh thây rồi chôn tại một mỏ đá thuộc sở hữu của một sĩ quan cảnh sát là thành viên biệt đội tử thần. Một số khác bị ném xuống biển cho cá ăn.

Theo lời điều trần trước Thượng Viện, vào năm 1993, ông Matobato cùng các thành viên của biệt đội tử thần trong lúc làm nhiệm vụ đi vào tuyến đường thì bị ngăn chặn bởi xe của một nhân viên thuộc lực lượng Phòng Điều Tra Quốc Gia của Bộ Tư pháp.

Cuộc đụng độ trở thành một cuộc đấu súng giữa nhân viên và nhóm sát thủ. Thị Trưởng Rodrigo Duterte của Davao đã tới hiện trường, và theo lời kể của ông Matobato, “Chính tay Thị Trưởng Duterte đã thanh toán nhân viên đặc vụ này.”

Ông Matobato, 57 tuổi, nói, “Jamisola (tên của nhân viên Bộ Tư Pháp) vẫn còn sống khi ông (Duterte) đến nơi.”

Matobatomô tả ông Duterte chính là người đứng sau biệt đội tử thần đã sát hại hơn 1,000 người ở Davao. Họ chuyên tiêu diệt tội phạm, kẻ hiếp dâm, buôn ma túy, và những đối thủ của gia đình ông Duterte từ năm 1988 đến 2013.

Vào năm 2009, bà Nghị Sĩ Leila de Lima, chủ tịch Ủy Ban Nhân Quyền, là mục tiêu ám sát của ông Duterte, theo lời của cựu sát thủ ngày thứ Năm.

Ông Matobato nói rằng ông Mr Duterte đã ra lệnh cho ông phải giết người cầm đầu Ủy Ban Nhân Quyền, không cho người này và nhóm của bà được điều tra những vụ giết dân ở Davao tại miền nam Phi Luật Tân.

Ông Matobato cho biết một âm mưu phục kích để giết bà Nghị Sĩ Leila de Lima ngay tại mỏ đá, nhưng các sát thủ đã không thể thực hiện âm mưu đó.

Bà De Lima cho biết ban điều tra đã đào bới và tìm thấy một số hài cốt chưa rõ danh tính ở mỏ đá Davao. Theo bà De Lima, ông Matobato đầu thú năm 2009 và tham gia chương trình bảo vệ nhân chứng. Ông sau đó rời chương trình và sống lẩn trốn khi biết ông Duterte đắc cử tổng thống.

“Tôi bị lương tâm cắn rứt,” Matobato trả lời khi được hỏi tại sao lại rời biệt đội tử thần.
Phát ngôn viên của tổng thống, ông Martin Andanar, nói là ông nghi ngờ việc Duterte có thể ra lệnh giết đến 1,000 người. "Tôi không nghĩ ông ấy đủ khả năng ra lệnh như vậy. Ủy Ban Nhân Quyền đã điều tra các cáo buộc từ lâu và vẫn chưa có tội danh nào được đưa ra," ông nói.
Một phát ngôn viên khác, ông Ernesto Abella, kêu gọi xem xét kỹ lưỡng các cáo buộc. Cùng ý đó, ông Paolo Duterte, con trai của tổng thống, gọi phiên điều trần "chỉ toàn tin đồn" từ "một kẻ điên."

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp