Tuesday, 18/06/2019 - 07:23:00

Duterte bị dân phản đối vì "yếu đuối" đối với Trung Cộng


Những người biểu tình cầm biểu ngữ chống Trung Cộng tại thủ đô Manila ngày thứ Ba, 18 tháng 6, 2019. (Getty Images)


MANILA - Sau khi Tổng Thống Rodrigo Duterte gọi vụ tàu đánh cá của Phi Luật Tân bị Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông là “tai nạn hàng hải,” biểu tình phản đối đã bùng nổ tại thủ đô Manila.
Nhiều người Phi Luật Tân đã đốt cờ Trung Quốc trong cuộc biểu tình phản đối lời phát biểu của tổng thống Phi Luật Tân. Họ gọi phát ngôn của ông Duterte là "yếu đuối" và xem thường sự việc.
Khoảng 50 người biểu tình giơ cao biểu ngữ "Chấm dứt sự hiếu chiến của Trung Quốc" và "Trung Quốc tránh xa ngư dân Phi Luật Tân" tại công viên Rizal.

Cuộc biểu tình được tổ chức bởi nhóm "Bảo Vệ Việc Làm Phi Luật Tân." Nhóm này cáo buộc ông Duterte "thân Trung Quốc" và phản bội người lao động Phi Luật Tân vì cho phép người nhập cư trình độ thấp của Trung Quốc làm những công việc lẽ ra là của người dân địa phương.

Có khoảng 22 lá cờ Trung Quốc làm bằng giấy đã bị đốt, tượng trưng cho 22 thuyền viên tàu cá Phi Luật Tân gặp nạn rồi bị bỏ rơi đến khi được tàu Việt Nam cứu hộ.
Vụ va chạm giữa hai tàu cá xảy ra cách đảo Palawan của Phi Luật Tân khoảng 150 km và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Phi Luật Tân.
Trước đó, ngày thứ Hai, 17-6, ông Duterte lên tiếng cho rằng vụ va chạm chỉ là "tai nạn hàng hải". Phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng gọi sự việc đâm chìm tàu cá là "tai nạn hàng hải bình thường."

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Kim Nguyen đã nói: Tên thuyền trưởng chiếc "tàu Tàu" kỳ này về bị dũa cho sói đầu luôn !! Lý do: Nhận lệnh rõ ràng là đi ra tìm tàu VN mà đâm, thế mà lại "xớn xác" đâm vào tàu của ngư dân Phi nên mới sinh chuyện tùm lum. Nhà nước VN vả Tàu đã có thỏa thuận rồi, cứ đâm rồi bỏ chạy thoải mái. Nếu phải tỏ thái độ để xoa dịu lòng dân căm phẫn, thì đảng vc sẽ cho mụ Hằng đọc câu thần chú "VN có đầy đủ cơ sở pháp lý, bằng chứng lịch sử ....." rồi tỏ thái độ "quan ngại". Tính đến nay số lần tàu Tàu đâm chìm rồi bỏ chạy đối vớn ngư dân VN mình xảy ra nhiều đến không kể siết. Thương quá ngư dân Việt ơi.