Monday, 27/06/2016 - 09:45:23

Dương Khiết Trì đến VN, Hà Nội hứa hợp tác toàn diện trong lúc Biển Đông căng thẳng

Dương Khiết Trì (bên trái) đang có đôi lời với ngoại trưởng kiêm phó thủ tường cộng sản Phạm Bình Minh trong buổi tiếp xúc tại Hà Nội ngày thứ Hai, 27 tháng Sáu, 2016. (Hoang Dinh Nam/ Getty Images)


HÀ NỘI – Tuy Dương Khiết Trì không là quan chức cao cấp nhất của Trung Cộng, trong những người ra tiếp đón ông ta không chỉ có ngoại trưởng như thường lệ mà còn có cả chủ tịch nước cộng sản Việt Nam.
Sáng ngày thứ Hai, Ủy Viên Quốc Vụ Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) đã đến Hà Nội trong chuyến đi dài hai ngày. Cả hai nước cộng sản dđều nói chuyến thăm bất ngờ này là “nhằm thắt chặt” mối quan hệ giữa hai quốc gia, mặc dù đôi bên đang có căng thẳng ngấm ngầm vì cuộc tranh giành lãnh thổ tại Biển Đông, nơi mà chiến đấu cơ của CSVN bị rớt và ngư phủ Việt Nam bị Trung Cộng đâm chìm tàu đánh cá.
Chuyến đi của Dương Khiết Trì, một người có cấp bậc cao hơn chức ngoại trưởng diễn ra trong lúc Bắc Kinh tung chiến dịch làm mất uy tín của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực La Haye, và phán quyết về đơn kiện của Phi Luật Tân tố Trung Cộng lấn chiếm biển đảo của Phi Luật Tân.

Tại Hà Nội, ông Trì đồng chủ tọa một ủy ban chỉ huy được thành lập với mục đích mà cả Bắc Kinh lẫn Hà Nội đều nói để tạo hợp tác song phương và tránh xung đột.

Sau cuộc họp, ngoại trưởng Phạm Bình Minh nói là “quan hệ hai bên tiếp tục phát triển tốt tuy còn một số vấn đề cần phải giải quyết.” Ngoại trưởng cộng sản tránh nói rõ “một số vấn đề” chưa được giải quyết này là gì.

Dương Khiết Trì không chắc sẽ được Việt Nam lắng nghe vì Hà Nộikhông còn tin tưởng ở Bắc Kinh vì những hành động lấn lướt trong tham vọng bành trướng của Trung Cộng trong thời gian gần đây. Trong vụ kiện của Manila đối với Bắc Kinh, Hà Nội đã đứng về phía người Phi Luật Tân.

Trong khi đó, tin của thông tấn xã cộng sản Việt Nam cho biết vào chiều thứ Hai, sau những buổi tiếp đón vào ban sáng với ngoại trưởng Minh, chiều cùng ngày ông Trì được chủ tịch nước Trần Đại Quang đón chào long trọng tại phủ chủ tịch.

Tin của cộng sản cho biết lãnh tụ Quang đã “nhấn mạnh, quan hệ hai nước thời gian qua tiếp tục xu thế phát triển tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng,” Việt Nam sẽ “hợp tác toàn diện” với Trung Cộng, “coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.”
Chủ tịch Trần Đại Quang có đề nghị thêm rằng “trong thời gian tới, hai bên cần thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận,” và nên “giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.”
Đó là tin của cộng sản muốn cho dân biết, còn thật sự ông Quang nói gì với ông Trì thì báo chí cũng như người dân không được nghe trực tiếp.

Các sự kiện trong quá khứ đã cho thấy rằng, mỗi khi Dương Khiết Trì sang Việt Nam đều mang đến những tín hiệu không mấy tốt lành.

Vào năm 2014, trong lúc bộ chính trị CSVN rúng động trước việc Trung Cộng hạ đặt giàn khoan HD-981 trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, Dương Khiết Trì đã đích thân sang Hà Nội răn đe các lãnh tụ Hà Nội.

Khi ấy, bộ chính trị CSVN do tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cầm đầu đã chấp nhận sự việc giàn khoan được kéo vào biển Việt Nam. Lúc bấy giờ truyền thông Trung Cộng còn nói CSVN là “đứa con hoang đàng” và được Dương Khiết Trì sang “gọi về nhà.”

Sau cuộc họp giữa Dương Khiết Trì và Phạm Bình Minh, Trung Cộng tuyến bố sẽ tài trợ không hoàn lại cho CSVN số tiền gần $20 triệu để xây dựng cung hữu nghị Việt-Trung.

Đáp lại, CSVN sẽ phải chấp thuận để cho Trung Cộng thiết lập tòa tổng lãnh sự tại Đà Nẵng - nơi những người Trung Hoa giấu mặt đã mua đứt hàng trăm lô đất có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng.
Trước ngày Trì đến Hà Nội, một loạt các diễn biến đã xảy bất thường liên quan đến bộ quốc phòng CSVN.
Theo thông tin loan tải trên các mạng xã hội, ít nhất 50 xe bus chở các sĩ quan hải quân cũng đã được huy động về Hà Tĩnh - nơi có nhà máy Formosa trú đóng.

Tại Sài Gòn, xe thiết giáp quân đội rầm rập di chuyển giữa đêm. Trong khi đó, tại Tây Nguyên, pháo cao xạ và súng phòng không xuất hiện giữa đường phố Đắc Nông, nơi có nhà máy bauxite Nhân Cơ của Trung Cộng trú đóng.

Sau sự kiện hai chiếc máy bay Su 30 và CASA 212 tan xác trên biển, dư luận bắt đầu tỏ ra nghi ngờ về sự liên quan của Trung Cộng trong vụ việc dẫn đến cái chết của 10 lính quan không quân cộng sản Việt Nam.

Lời giải thích của bộ quốc phòng CSVN cho rằng hai máy bay bị “tai nạn” do “thời tiết xấu” đã chẳng làm cho người dân tin tưởng. Hình ảnh những mảnh vỡ CASA 212 vớt được tại khu vực đường phân chia Vịnh Bắc Bộ - nơi tiếp giáp với Trung Quốc, càng chứng tỏ rằng chiếc máy bay này đã bị bắn tan xác.
Chuyến thăm của Dương Khiết Trì diễn ra vào lúc Trung Quốc ráo riết vận động để các nước khác xem nhẹ một phán quyết sắp được một tòa quốc tế đưa ra có thể làm suy yếu lời tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với phần lớn Biển Đông.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp