Sunday, 07/05/2017 - 11:13:54

Đười ươi bạch tạng hiếm thấy có thể được thả về lại thiên nhiênCon bạch tạng đang được chăm sóc cho đến khi nó có thể tự kiếm ăn để được thả về rừng già.


BORNEO - Một con đười ươi cực hiếm, mắt xanh lam, mắc chứng bạch tạng, được giải thoát khỏi một cái chuồng ở đảo Borneo thuộc phía Nam Dương sẽ sớm được trả về lại nơi hoang dã.


Con bạch tạng cái này được cứu từ một trại nuôi thú.

Con đười ươi cái này đang được chăm sóc bởi Borneo Orangutan Survival Foundation (BOSF), một nhóm bảo vệ động vật hoang dã. Họ dạy những con linh trưởng được giải cứu này biết cách tự chăm sóc, và cuối cùng sẽ thả nó trở vào lại rừng rậm.

Thường phải mất tám năm để dạy một con đười ươi từng bị nhốt biết cách tìm thức ăn cho chính nó và sống độc lập. Nhưng con đười ươi này có thể được thả ra nhanh hơn nhiều so với khoảng thời gian ấy.
Cô Nico Hermanu thuộc tổ chức trên nói, “Con đười ươi cái ấy đang có một số hành vi hoang dại. Chúng tôi nghĩ rằng nó có thể trở về lại nơi hoang dã.”

Một con đười ươi bạch tạng nhỏ nhìn chằm chằm vào ống kính camera.
Con đười ươi ấy đã bị bắt bởi dân làng ở Miền Trung Kalimantan.

Cảnh sát địa phương đã nghe nói về con đười ươi, và nhà chức trách Nam Dương đã nhờ BOSF giải cứu nó. Tổ chức này chăm sóc khoảng 700 con đười ươi, ở các khu trại trong rừng rậm và các trung tâm phục hồi ở Kalimantan.

Nhóm này thường được gọi tới để giải cứu những con đười ươi có môi trường sống bị phá hủy, thường là bởi nạn phá rừng có liên quan đến các đồn điền trồng cây dầu cọ. Trong năm 2015, nhóm này giải cứu mấy chục con đười ươi bị ảnh hưởng bởi những trận cháy rừng trên hòn đảo ấy.

Họ đã thả gần 300 con đười ươi trở về lại thiên nhiên hoang dã, trong năm năm qua.
Nhưng trước đây họ chưa bao giờ nhìn thấy con đười ươi bạch tạng.

Ông Hermanu nói, “Đây là một trường hợp rất đặc biệt. Vì màu tóc và màu mắt của con đười ươi, và độ nhạy cảm của nó với ánh sáng, chúng tôi ước tính con vật ấy là bạch tạng.”

Ông nói rằng nhóm này không được cho biết tại sao con đười ươi bạch tạng đã bị dân chúng địa phương bắt.

Ông Hermanu nói, “Thông tin của chúng tôi là nó bị bắt chỉ cách hai ngày trước đó.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp