Sunday, 08/05/2016 - 10:41:37

Dược sĩ California có thể bán thuốc ngừa thai cho phụ nữ

Các phụ nữ ở California không còn cần các bác sĩ thai sản phụ khoa kê toa cho mua thuốc viên, miếng băng ngừa thai, hoặc những hình thức phổ thông khác của việc ngừa thai. Bắt đầu từ tháng Tư vừa qua, họ chỉ cần đi gặp dược sĩ.

Một luật ban hành vào năm 2013 bắt đầu âm thầm có hiệu lực trong tháng này. Luật cho phép các dược sĩ California trực tiếp cung cấp những biện pháp ngừa thai theo toa. Luật này cung cấp một cách thay thế mới đáng kể đối với các phụ nữ, nhưng cũng gây ra quan tâm cho một số người. Họ lo ngại rằng luật mới này sẽ gửi thông điệp sai lầm cho giới thanh thiếu niên.

Đây là một cơ hội để mở rộng dịch vụ chăm sóc y tế, nhưng không phải là một tiến trình đơn giản mua thuốc không cần toa. Trong số các quy định khác, có quy định đòi dược sĩ phải yêu cầu bệnh trả lời một số câu hỏi về sức khỏe, và sau đó tham khảo ý kiến với bệnh nhân về hình thức kiểm soát sinh sản thích hợp nhất. Trong một số trường hợp, dược sĩ phải đo huyết áp của bệnh nhân.

California cùng với Oregon là hai tiểu bang duy nhất cho các dược sĩ được quyền kê toa ngừa thai. Nghị Sĩ Tiểu Bang Ed Hernandez (Dân Chủ-West Covina) đã đệ trình Dự Luật Thượng Viện 493. Luật này cho các dược sĩ được quyền cung cấp cho các phụ nữ những phương pháp kiểm soát sinh sản, bằng cách uống (thuốc viên), thẩm thấu qua da (miếng dán), âm đạo (đặt vòng), và toa thuốc tiêm Depo-Provera.
Luật cũng cho phép các dược sĩ ghi toa cho mua những sản phẩm cai thuốc lá, thuốc chủng ngừa khi du hành, và miễn dịch được mở rộng.

Phải mất nhiều năm thì California mới giải quyết được vấn đề các quy định, trước khi luật này có thể bắt đầu có hiệu lực. Các hiệu thuốc tây vẫn đang tăng lên để bắt đầu cung cấp dịch vụ, và nhiều dược sĩ vẫn đang được huấn luyện. Nhiều nhóm phụ nữ, các công ty bảo hiểm và một loạt chuyên gia y tế.đều ủng hộ luật này. Trong khi đó, những người chống đối, như California Right to Life, lại nêu ra một loạt quan ngại.

Nữ phát ngôn viên Camille Giglio nói, “Họ nói rằng đó là dành cho các phụ nữ, nhưng họ có ý nói là bất cứ ai, kể cả các thiếu nữ. Cô Giglio gọi các thiếu nữ là những người dễ bị tổn thương nhất do việc họ được thuyết phục để làm đủ thứ, bởi các y tá học đường và các giáo chức, cũng như bởi những người ủng hộ những tổ chức làm ăn nhờ phá thai và bán những sản phẩm ngừa thai.

Cô nói, “Khả năng nhận được những phương tiện ngừa thai, từ một nguồn khác nữa, không phải là một điều lợi ích cho giới trẻ. Đó là một rào cản đối với việc truyền thông giữa một người mẹ và một đứa con.” Bác sĩ Daniel Grossman là một giáo sư tại phân khoa Thai Sản, Phụ Khoa và Các Dịch Vụ Sinh Sản, thuộc trường Y Khoa của viện đại học UC San Francisco. Ông ủng hộ luật này, đặc biệt là vì luật này giúp đỡ những người không có bảo hiểm. Ông nói rằng các dược sĩ sẽ sử dụng những tiêu chuẩn để kê toa các loại thuốc được dựa trên những hướng dẫn rõ ràng của liên bang.

Ông Grossman nói rằng ông không bị thuyết phục bởi những lập luận cho rằng luật này cung cấp cho các phụ nữ một cách thức để bỏ qua những cuộc khám nghiệm hàng năm, tại phòng mạch bác sĩ thai sản phụ khoa của họ.

Ông nói, “Tôi nghĩ rằng chúng ta không nên bắt giữ các phụ nữ làm con tin ngừa thai, và buộc họ phải chịu những cuộc xét nghiệm khác chẳng liên quan gì tới việc kê toa điều hòa sinh sản, và nói rằng chúng ta sẽ không cho họ phuơng tiện kiểm soát sinh sản, trừ khi họ làm những việc khác này.”

Ông nói rằng việc hướng dẫn y tế cho những cuộc dò tìm ung thư cổ tử cung và xét nghiệm Pap smear đã thay đổi, và nhiều phụ nữ không cần một cuộc xét nghiệm Pap smear hàng năm. “Họ có thể kéo dài ra, cứ từ 3 cho tới 5 năm thì đi xét nghiệm một lần.”

Ông Roth nói rằng các kế hoạch y tế của bệnh nhân nên bao gồm những chi phí cho việc điều hòa sinh sản. Đạo Luật Chăm Sóc Y Tế Giá Rẻ đòi mọi chương trình y tế phải chi trả tiền cho việc ngừa thai.
Hiệp Hội Sản Khoa Và Phụ Khoa Hoa Kỳ đã không đề nghị việc tham khảo ý khảo ý kiến cho các dược sĩ kê toa. Hiệp Hội Y Khoa California phản đối luật ấy, nhưng đã đồng ý giữ một lập trường trung lập, miễn là một cuộc tham khảo ý kiến được đòi phải làm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp