Thursday, 31/12/2020 - 07:07:46

Dược sĩ bị bắt vì phá hoại thuốc ngừa Covid-19


Một lọ thuốc chích ngừa Covid-19 của Moderna tại viện dưỡng lão King's Point ở Delray Beach, Florida. (Getty Images)


Một dược sĩ tại thành phố Grafton, tiểu bang Wisconsin đã bị bắt ngày thứ Năm, vì bị nghi đã cố tình phá hoại hàng trăm liều thuốc ngừa ngừa Covid-19, bằng cách đem số thuốc ngừa này ra khỏi tủ lạnh và để bên ngoài trong hai đêm.

Sở Cảnh Sát Grafton cho biết, dược sĩ của tổ hợp y tế Advocate Aurora Health, bị bắt vì các tội gây nguy hiểm cho người khác, phá hoại dược phẩm, và phá hoại tài sản. Cảnh sát chưa công bố danh tính dược sĩ này, vì ông ta chưa bị truy tố chính thức.

Động lực gây tội ác của người này vẫn chưa được rõ. Theo các nhà điều tra, người dược sĩ biết rõ rằng các liều thuốc ngừa bị phá hoại sẽ trở nên vô hiệu, khiến những người được chích ngừa tưởng lầm rằng họ đã được bảo vệ, nhưng trên thực tế vẫn có thể bị lây bệnh.

Theo viên chức của Advocate Aurora Health Care, người dược sĩ đã lấy 57 chai thuốc, chứa hàng trăm liều thuốc ngừa ngừa Covid của hãng Moderna, ra khỏi tủ lạnh tại nhà thuốc của một bệnh viện ở Grafton vào đêm 24 tháng 12, để bên ngoài suốt đêm, sau đó đặt lại thuốc vào tủ lạnh vào sáng ngày 25 tháng 12.

Ông ta lấy số thuốc ngừa này ra ngoài một lần nữa vào tối ngày 25 và để suốt đêm cho đến sáng ngày 26. Các chai thuốc này chứa số thuốc ngừa đủ để chích ngừa cho 570 người.

Một kỹ thuật viên của nhà thuốc phát hiện các chai thuốc ngừa bên ngoài tủ lạnh vào sáng ngày 26. Người dược sĩ ban đầu giải thích rằng ông ta lấy thuốc ngừa ra ngoài để kiểm tra các đồ vật khác trong tủ lạnh, và quên đặt lại thuốc ngừa vào chỗ cũ.

Do thuốc ngừa của Moderna vẫn có tác dụng nếu được giữ ở nhiệt độ thường trong vòng 12 tiếng, nên nhân viên bệnh viện đã dùng số thuốc này chích ngừa cho 57 người, sau đó vất bỏ số còn lại. Cảnh sát cho biết số thuốc bị vất bỏ có giá từ $8,000 đến $11,000 Mỹ kim.

Viên chức của tổ hợp y tế ngày càng nghi ngờ người dược sĩ khi họ kiểm tra lại sự việc. Sau nhiều lần thẩm vấn, dược sĩ này vào thứ Tư thú nhận rằng ông ta cố tình lấy thuốc ngừa ra khỏi tủ lạnh, và để thuốc ở ngoài trong hai đêm. Điều này có nghĩa là các liều thuốc ngừa được chích cho người dân vào ngày 26 tháng 12 đều vô hiệu.

Hãng dược Moderna nói rằng thuốc ngừa dù không có tác dụng cũng sẽ không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, tổ hợp y tế Aurora vẫn đang theo dõi sát trường hợp phạm tội này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising