advertisements
Monday, 08/11/2021 - 06:25:25

Được đi xe điện miễn phí, dân chen chân không sợ dịch, thiếu lịch sự


Có tới 54,000 người đã đi thử chuyến xe Cát Linh-Hà Đông hôm Chủ Nhật. (Zing)


Một ngày sau khi cho dân đi free trong chuyến xe đầu tiên, công ty Metro Hà Nội điều hành tuyến metro Cát Linh-Hà Đông đã lên tiếng yêu cầu người dân không nên đổ xô đi tàu cùng một lúc, để tránh làm lây lan dịch Covid-19. Cũng có những người than phiền người dân còn thiếu ý thức khi sử dụng xe điện “hiện đại.”

Hôm Chủ Nhật tuyến xe điện metro này bắt đầu cho người dân được trải nghiệm miễn phí trong 15 ngày, mặc dù tuyến xe Cát Linh-Hà Đông được khánh thành trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở Hà Nội. Dự án xây đường xe điện này là nhằm giải quyết tình trạng đông xe tại Hà Nội.

Metro Hà Nội khuyến cáo những ai đi làm bằng metro “cần đi đúng khung giờ,” còn những ai đi thử cho biết “nên cố gắng tránh khung giờ cao điểm để hạn chế tập trung đông người.”

Trong ngày Chủ Nhật, 7/11, tuyến metro Cát Linh-Hà Đông đã chuyên chở 54,000 lượt khách, gấp đôi so với ngày hoạt động đầu tiên, theo trang tin điện tử VnExpress.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, phó tổng giám đốc Metro Hà Nội, nói với VnExpress trong thời gian từ 9g30 đến sau 11 giờ sáng Chủ Nhật, tại trạm Cát Linh đã có “quá đông khách đến đi metro.” Trước tình hình đó, Metro Hà Nội đã phải thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Theo đó, khách chờ lên tàu được yêu cầu xếp hàng theo hình zigzag và được phân luồng lên và xuống riêng biệt. Chừng nào khách ở tầng ba lên tàu hết thì mới cho khách ở tầng dưới di chuyển lên, ông Ngọc nói với VnExpress.

Tất cả các ga đều có phòng cách ly để đưa những hành khách có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19 vào đó.
Tuyến Cát Linh-Hà Đông là đường xe điện đô thị đầu tiên của Việt Nam được đưa vào khai thác sau hơn 10 năm thi công với nhiều lần trễ hạn. Tuyến này do nhà thầu Trung Quốc xây dựng dưới hình thức xe điện trên cao ở Hà Nội.

Trong 15 ngày đầu tiên, hành khách được đi miễn phí để làm quen. Sau đó, vé sẽ được bán với giá từ $0.30 đến $0.70 mỗi chuyến tùy theo quãng đường. Ngoài ra còn có vé đi trong ngày $1.30, vé tháng $9.

Trên báo VnExpress, độc giả Nguyễn Phương Dung đã viết bài than phiền về những chuyện khiến bà “bận lòng” về sự “thiếu ý thức” của giới trẻ sau chuyến đi “trải nghiệm” miễn phí cuối tuần qua.


Dù đang còn dịch, người Hà Nội đã chen chân đi thử chuyến xe Metro đầu tiên tại Hà Nội. (Tổ Quốc)

Bà Dung viết: “Trong ngày trải nghiệm tàu điện Cát Linh - Hà Đông, đập vào mắt tôi là mấy người trẻ chiếm chỗ chụp ảnh sống ảo, giành ghế của người khác.

“Tôi vẫn còn cảm giác hạnh phúc sau khi trải nghiệm chuyến tàu điện hành trình Cát Linh - Hà Đông cuối tuần qua. Nhìn dòng người xếp hàng rồng rắn phía sau mình, tôi chỉ mong rằng các tuyến khác cũng sẽ nhanh chóng được hoàn thiện và kết nối để phục vụ được tất cả nhu cầu của người dân và giúp giao thông được giải phóng. Tuy nhiên, để cảm nhận được thứ cảm giác hạnh phúc không phải ai cũng có cơ hội ấy, tôi đã phải trải qua một vài điều bận lòng.

“Tôi sẽ không phàn nàn vì các bác cao tuổi hân hoan đi tàu điện. Tôi cũng sẽ không ý kiến với tiếng trẻ em hò hét trên tàu vì hiểu rằng chúng đã háo hức thế nào cho trải nghiệm thú vị lần đầu tiên trong đời này. Thứ tôi nói đến ở đây là ý thức của một bộ phận giới trẻ - những người đại diện cho thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước, được đi nhiều, biết nhiều... nhưng lại cực kỳ thiếu ý thức.

“Đầu tiên, nhiều bạn trẻ tranh thủ chụp ảnh check-in trước khi lên tàu. Tất nhiên, đây là chuyện hoàn toàn bình thường nếu các bạn để ý trước sau xem mình có đang đứng chắn đường, làm ảnh hưởng đến ai xung quanh không? Thế nhưng tôi rất buồn khi vài bạn "ôm" lấy cái cửa lên xuống hay độc chiếm nguyên một cái cửa sổ chỉ vì muốn có mấy video trải nghiệm và vài bức ảnh sống ảo đăng Facebook khoe với bạn bè.

“Sau đó, tôi thấy thực sự phiền khi nhiều bạn trẻ khác thoải mái nói chuyện, cười đùa hô hố trong lúc tàu chạy. Thậm chí có bạn còn to tiếng với nhau ngay trên tàu, bất chấp rất đông người xung quanh. Tàu điện rất êm và yên tĩnh, thế nên những ồn ào, tạp âm mà các bạn trẻ đó gây ra thực sự đã phá vỡ bầu không gian văn minh của phương tiện công cộng hiện đại này.

“Một điều gây bức xúc khác là một số bạn chen qua hàng dài đám đông để lên tàu trải nghiệm nhưng lại lấy lý do "sợ dịch" để ngăn cản những hành khách lên ở ga sau không được ngồi xuống ghế trống bên cạnh mình, dù đó là phụ nữ hay người lớn tuổi. Chứng kiến những hành động đó, tôi thực sự ngỡ ngàng và bực tức. Nhìn dáng vẻ dễ thương, sành điệu của những cô cậu thanh niên đó, tôi không nghĩ rằng suy nghĩ và cách ăn nói của các bạn lại như một kẻ bị "khiếm khuyết tâm hồn" như vậy.

“Và cuối cùng, không thể kiềm chế nổi, tôi đã phải lên tiếng phản ứng lại, cự cãi tay đôi với bạn trẻ đó để những người xung quanh mình không phải đứng suốt cả chặng hành trình chỉ để cho một người trẻ ngồi chễm chệ. Tôi hiểu ai cũng nhẫn nhịn, nhưng đôi khi nó khiến cho mấy người trên ảo tưởng rằng hành động và suy nghĩ của họ là đúng.

“Tàu điện công công hiện đại có thể giúp chúng ta giải quyết được vấn đề giao thông, nhưng sự phát triển của xã hội lại phụ thuộc vào ý thức cá nhân của mỗi người.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements