Wednesday, 20/03/2019 - 05:18:24

Được biến đổi

Chúa và ông Abraham (Shutterstock.com)

 

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Một lần nữa chúng ta được nghe câu chuyện Chúa biến hình trên núi trong phần phụng vụ Lời Chúa của Chúa Nhật tuần này. Núi cao thường là nơi khoáng đạt, rộng rãi, không gò bó, không hạn hẹp, nơi đó chúng ta có thể đưa tâm hồn bay theo gió, mây trôi. Đối với nhiều người, khi nào được đi lên núi cao, thì đó thật là một điều thú vị. Bài Phúc Âm tường thuật lại sự kiện Chúa Giêsu đưa ba vị trong số các môn đệ là Phêrô, Giacôbê và Gioan lên núi và biến hình trước mắt các ông để các ông nhìn thấy vinh quang của Ngài, vinh quang muôn đời của Con Thiên Chúa. Nhưng để có vinh quang đó, Chúa Giêsu đã chọn con đường thập giá, chính vì thế mà bài Phúc Âm đã tường thuật rằng đang khi Chúa biến hình trở nên sáng láng, thì có hai vị, đã sống từ thời cổ xưa của Cựu Ước, là Môisen và Êlia hiện ra để đàm đạo với Chúa Giêsu về sự chết mà Ngài sẽ thực hiện tại Giêrusalem. Trên núi biến hình, Chúa Giêsu một phần nào tỏ vinh quang của Ngài cho các ông, vinh quang của Người Con Chí Ái. Trong khung cảnh thần linh đó, mây đã bao phủ các ông và có tiếng từ trời phán ra: “Đây là Con Ta yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Người.”

Một khung cảnh thần linh khác nữa chúng ta được nghe trong phần phụng vụ Lời Chúa của Chúa Nhật tuần này là cuộc đối thoại giữa Thiên Chúa và Abraham. Trước khi được Chúa đổi tên là Abraham thì tên ông là Abram. Ban đêm Chúa đã gọi Abram đứng dưới bầu trời và nói với ông rằng: “Ngươi hãy ngước mắt lên trời, và nếu có thể được, hãy đếm các ngôi sao.” Rồi Ngài nói tiếp: “Miêu duệ của ngươi sẽ đông đảo như thế.” Ngay sau đó, để thiết lập giao ước với Abram, Chúa đã truyền cho ông mang lễ vật là những con vật được bắt trong bầy thú của ông và những con chim trên trời, được mổ ra và đặt vào nơi hiến tế. Những con mãnh cầm lao xuống để cướp lễ vật, nhưng ông đã đuổi chúng đi. Khi mặt trời lặn, bóng tối bao phủ, ông đã ngủ mê và Kinh Thánh nói rằng một cơn sợ hãi khủng khiếp và u tối đã bao trùm lấy ông. Trong bóng tối mịt mùng, một chiếc lò bốc khói và một khối lửa đã băng qua lễ vật mà Abram đã đặt ra để hiến tế cho Thiên Chúa. Theo thánh Phaolô, Abraham đã trở thành cha của những kẻ đã tin.

Abraham đã đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa. Các ông Phêrô, Giacôbê, Gioan và các tông đồ khác cũng đặt trọn niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa. Chúa Giêsu Kitô đã đến để hoàn tất mọi giao ước mà Thiên Chúa đã cam kết với các tổ phụ và các tiên tri đại diên cho dân thánh, là dân Do thái, và cho muôn dân. Mỗi một người Kitô giáo chính là thành phần của dân thánh thời đại ngày hôm nay. Chúng ta có tin vào sự thần linh mà chúng ta nghe tường thuật trong phần phụng vụ Lời Chúa của Chúa Nhật thứ hai Mùa Chay này không? Phần thưởng của chúng ta đời này hay đời sau, cái nào là điều quan trọng? Thánh Phaolô mời gọi chúng ta đừng đặt vinh danh của mình trong cái đời tạm này, nhưng hãy biết rằng quê hương của chúng ta ở trên trời, và chúng ta sẽ biến hình, vì Chúa Kitô sẽ làm cho chúng ta biến đổi thân xác hèn hạ của mình nên giống thân xác vinh hiển của Ngài. Điều quan trọng là hãy tin và hãy sống niềm tin như câu đáp ca: “Tôi tin rằng tôi sẽ được nhìn xem những ơn lành của Chúa trong cõi nhân sinh.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising