advertisements
Tuesday, 06/07/2021 - 11:29:37

Dùng xe tải làm nhà chở vợ con đi du lịch


Trí chụp hình lưu niệm với vợ và hai con cùng chiếc xe. (VnExpress)

 

ĐỒNG THÁP - Ở Mỹ thì mua một chiếc xe RV là xong, đầy đủ hết mọi thứ, đủ cở, đủ kiểu, đủ giá từ rẻ $10,00 chiếc cũ đến mắc hơn $70,000 một chiếc mới. Nhưng ở Việt Nam thì có cái anh này đã mua xe tải và biến chế lại thành xe RV (Recreational Vehicle) để chở vợ con đi chơi, cắm trại, du lịch, v.v..

Tin của VnExpress cho biết gia đình anh Minh Trí vừa trở về sau một chuyến đi cắm trại ở một vài địa điểm trong tỉnh trên căn nhà di động do anh tự chế. Vợ con anh đều rất thích thú. Thay vì phải đặt phòng khách sạn, tìm hàng ăn, sắp xếp lỉnh kỉnh đồ đạc, nay cả nhà có thể nghỉ ngơi, ngủ đêm, nấu ăn ngay trên xe.

Tin của VnExpress cho biết gia đình Trí sống tại huyện Tháp Mười. Minh Trí, 29 tuổi, đã ước mơ tạo một chiếc xe với tiện nghi như ở nhà từ hai năm trước. Trí dành nhiều thời giờ để tìm hiểu, tham khảo cách làm xe nhà trên mạng.

Đến tháng Tư vừa qua, Trí mua một chiếc xe tải Isuzu mới tinh đời 2021 với giá 605 triệu đồng ($26,000). Anh đặt thêm gỗ, sắt, thiết bị để làm phòng ngủ, tủ, phòng vệ sinh trên xe.

Trí cho biết, 95% ý tưởng và thi công đều do anh tự thực hiện, vì quan niệm phải tự làm mới biết cách sửa nếu có trục trặc trên các hành trình.

Bên cạnh các phòng, xe có đầy đủ máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt sấy, bếp nấu và các vật dụng nhỏ như gia vị, giấy, mền, màn. Các thiết bị ưu tiên loại nhỏ gọn, sắp xếp và cố định trong các hộc tủ để an toàn khi di chuyển.

Tổng chi phí để hoàn thành "ngôi nhà di động" là hơn $41,000 gồm cả tiền xe, trong đó $5,600 đầu tư cho hệ thống điện.

Lắp đặt hệ thống điện nước là khó khăn nhất với anh Trí. Trước đó khoảng một năm, anh đã đặt mua bốn tấm pin năng lượng mặt trời về để thử sử dụng hàng chục lần với các thiết bị điện, trước khi lắp đặt trên nóc xe. Ngoài ra, anh mua thêm bộ biến tần năng lượng mặt trời, để chuyển đổi dòng điện và sử dụng các thiết bị 220V, 12V.

Bên dưới gầm xe là hai chiếc bồn chứa, một để chứa chất thải, một để chứa nước dự trữ sinh hoạt. Nước bơm đầy bồn là khoảng 500 lít. Để bồn không chòng chành khi di chuyển, anh kê thêm nhiều đệm mút ở bốn góc và cố định nhiều dây thép.

Trí cho biết, "Mình chọn xe tải để có chỗ rộng rãi cho gia đình 4 người sinh hoạt và sau này có thể sử dụng để giao hàng trong công việc kinh doanh xe đạp. Mình đặc biệt chú trọng đầu tư phần điện để xe có thể hoạt động trơn tru và tiện nghi nhất cho các con."

Nhược điểm duy nhất của chiếc xe, theo lời anh Trí là phần ghế lái không được thoải mái như xe riêng, xe chở khách 16 chỗ.

Chiếc xe được đăng ký không kinh doanh (biển trắng), có thể chở hàng với trọng tải dưới 1.9 tấn. Trong quá trình thiết kế, anh Trí không cơi nới, cải tạo thùng xe nên vẫn đúng với quy định đăng kiểm. Chiếc xe anh đặt mua có buồng lái dành cho ba người lớn, để mọi người có thể ngồi khi di chuyển và được an toàn.

Trí cho biết muốn đưa con ra ngoài thường xuyên để con tìm hiểu thế giới thiên nhiên, gặp gỡ bạn bè.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements