Thursday, 10/12/2015 - 11:33:52

Đừng vội vàng kẻo mua lầm nhà

Khi bạn đi mua nhà vào mùa thu và mua đông, bạn có một số lợi thế. Lưu lượng người đi mua nhà chậm lại vì phần lớn gia đình có con đi học. Những người nào đã có nhà bán của họ trên thị trường trong mùa hè dài nóng bức, nay đều mệt mỏi trước vấn đề nhà còn nằm ì trên thị trường, và họ sẽ tìm cách bán nhà, sẵn sàng hạ giá. Chuyên viên môi giới địa ốc của bạn có nhiều thời gian hơn cho bạn, và nói cho bạn biết về những căn nhà có giá giảm giá rẻ trong các khu vực tốt hơn.


Nhưng có một lý do khiến cho bạn có thể dễ bị bất lợi khi lựa chọn một ngôi nhà quá nhanh, mặc dù những điều kiện thị trường đều thuận lợi nhiều hơn cho bạn. Bạn muốn dọn vào nhà mới của bạn trước mùa nghỉ lễ bắt đầu. Bạn cảm thấy một ma lực muốn mua cho xong ngôi nhà khi đêm dài ngày ngắn, những chiếc lá đã trở màu vàng rực và rơi rụng gần hết, các trận đấu football trên truyền hình quá hấp dẫm mỗi cuối tuần. Bạn mong có nhà để hưởng thụ, tổ chức tiệc trong mùa lễ cuối năm trong ngôi nhà mới mua và mời tất cả mọi người đến dự!

Ban hãy cân nhắc, đường quá hấp tấp. Mùa nghỉ lễ cuối năm không phải là hạn chót. Điều tốt hơn nhiều là lựa chọn một ngôi nhà đáp ứng những nhu cầu của bạn, bất kể bạn đang ở trong mùa nào của năm.

1. Hãy được chấp thuận trước về vấn đề vay tiền. Ngân hàng cho bạn vay sẽ cung cấp cho bạn một mức giới hạn về giá cả mà bạn có thể thoải mái đủ khả năng để trả, căn cứ vào lợi tức và các khoản nợ mà bạn đang có. Đây là công thức đã trải qua thời gian thử nghiệm từ lâu, cho phép bạn có đủ chỗ để xoay xở trong vấn đề tài chánh, để cho bạn không bị rơi vào tình trạng mua một căn nhà vượt quá khả năng trả tiền nhà hàng tháng trong tương lai.

2. Tìm nhà cho đúng kích thước, chứ đừng tìm nhà nào lớn nhất. Mua ngôi nhà lớn nhất, mà bạn có thể mua được, không hẳn là ý tưởng tốt nhất. Hãy nghĩ về những khoản chi phí vận hành của hệ thống sưởi, máy lạnh, và công việc duy trì tất cả khoảng không gian ấy. Đây là số tiền bị lãng phí, mà có thể được chi tiêu vào những thứ khác bạn có thể cần, chẳng hạn như một chiếc xe mới hoặc những bàn ghế, đồ nội thất mới.

3. Hãy suy nghĩ về các sinh hoạt của bạn. Hãy nghĩ về cách thức bạn thực sự sử dụng một ngôi nhà. Một căn nhà với một phòng bếp rất lớn gây ấn tượng là một mục đầu tư kém cỏi, nếu bạn không thực sự nấu nướng nhiều, ngoại trừ trong dịp Lễ Giáng Sinh. Bạn có không gian mà bạn cần cho văn phòng tại nhà hoặc xưởng nghệ thuật? Bạn có đủ phòng tắm dành cho giờ cao điểm buổi sáng hay không?

4. Xem xét việc di chuyển khi đi làm. Những ngôi nhà mới hơn đều cung cấp hầu hết các tiện nghi, nhưng thường có khuynh hướng nằm cách xa khu trung tâm thành phố. Bạn sẽ phải mất thời gian bao lâu cho việc đi lại làm việc mỗi ngày, để sống trong một cộng đồng cụ thể? Đó là những giờ đồng hồ phải bỏ ra cho việc di chuyển, mà lẽ ra bạn có thể dùng để ở với những người thân yêu.

5. Hãy nhìn vào vật dụng chính của ngôi nhà. Các thứ máy móc gia dụng, màu tường và sàn nhà để có thể được cập nhật hóa dễ dàng. Thế nhưng biểu đồ căn bản của ngôi nhà phải xuôi thuận tốt đẹp cho lối sống của bạn. Hãy nhìn vào dòng lưu thông trong nhà giữa các phòng. Việc để cho con chó ra bên ngoài, và làm sạch bàn chân dính bùn khi nó vào lại trong nhà, có phải là một chuyện dễ dàng hay không? Mấy đứa trẻ đặt ba lô ở đâu, khi chúng đi học về?

6. Hãy sẵn sàng để tân trang ngôi nhà. Nhiều nhà có giá phải chăng vì cũ hơn và cần sửa chữa. Nhiều lúc, việc tu bổ, sửa sang lại một chút cũng có thể biến một ngôi nhà xềnh xoàng thành một kho báu. Nếu bạn chọn thời gian nghỉ lễ để sửa nhà, bạn có thể bắt đầu sửa sang ngôi nhà nhà mới của bạn trong mùa đông (ở Nam California thôi nhé, hoặc các tiểu bang ấm áp trong mùa đông), khi mà số lượng những người thợ trong ngành xây cất thường nhiều hơn, có thể lấy lệ phí ít tốn kém hơn so với những tháng mùa hè mà họ rất bận rộn.

7. Hãy chắc chắn có được những tiện nghi quanh năm. Hãy nhớ những gì bạn thích làm trong mùa thu, mùa đông, mùa xuân và mùa hè. Ngôi nhà bạn muốn mua bây giờ phải làm cho bạn hạnh phúc trong mùa thu, nhưng còn khi trời nóng thì sao? Bạn sẽ có thể làm vườn, bơi lội, hay giải trí ngoài trời được hay không? Thời gian tốt nhất để mua một ngôi nhà có một hồ bơi là vào mùa thu và mùa đông.

Khi bạn đang so sánh những ngôi nhà, hãy suy nghĩ về danh sách những điều bạn mong ước, và nghĩ về những ngôi nhà nào đáp ứng gần nhất với giá cả của bạn, số lượng phòng ngủ, điều kiện, không gian, các tính năng và các tiện nghi của khu vực. Khi bạn dọn vào ở, bạn sẽ biết bạn đã chọn lựa đúng nhà.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp