Thursday, 06/07/2017 - 08:10:52

Đụng tới dân Hải Phòng, coi chừng bị giết


Con trâu số 18 đang rượt giết chủ của nó, vào trưa thứ Bảy, 1 tháng 7, tại Đồ Sơn.


Cuối tuần qua, trong lễ hội chọi trâu Đồ Sơn - Hải Phòng, một tai họa đáng tiếc đã xảy ra. Một con trâu đã húc chết chính chủ nhân của nó. Sự việc này đã đưa đến sự tranh luận trên báo chí và mạng xã hội, về những lễ hội mang tính chất bạo động, đẫm máu tại Việt Nam, vào không chỉ nguy hiểm đến tính mạng con người, lễ hội đấu trâu còn kéo theo các vấn nạn như cờ bạc, đỏ đen, rượu chè, ẩu đả, mất trật tự an toàn xã hội.

Mặc dù nhiều người đã hưởng ứng lời kêu gọi hủy bỏ hội chọi trâu, một danh hài bị tưởng lầm là ủng hộ cho lời kêu gọi này, và rồi bị dân Hải Phòng... doạ giết, khiến cho anh ta phải lên tiếng rằng anh bị hiểu lầm, rằng anh không chống lễ hội chọi trâu.

Trong ngày thứ Năm, danh hài có tên là Chiến Thắng đã báo tin vui là sự hiểu lầm đã được đả thông, và không những anh không còn bị dọa giết, mà còn được dân Hải Phòng mời đến trình diễn và... nhậu thịt trâu.
Danh hài này cho biết, sau khi báo VietNamNet đăng tin anh bị doạ giết vì vụ bị hiểu lầm là anh có đưa ý kiến trên một trang facebook giả có tên Chiến Thắng về vụ chọi trâu ở Đồ Sơn, đã có nhiều cú điện thoại, tin nhắn đến số điện thoại để xin lỗi anh.

"Nhiều người gọi điện cho tôi nói họ đang sống ở Hải Phòng. Thậm chí có người còn bảo chủ trâu ở dưới Đồ Sơn nhắn tin xin lỗi tôi vì sự hiểu nhầm không đúng. Vì sau khi đọc những thông tin trên báo, họ hiểu ra sự việc. Thậm chí có anh còn mời tôi về đó diễn, uống rượu và ăn thịt trâu," Chiến Thắng cho biết.

Danh hài kể, "Lúc đầu tôi rất sợ, bởi với tính cách người dân Hải Phòng mà tôi biết, họ nói là làm. Nhưng sau khi sự việc sáng tỏ, họ chủ động xin lỗi. Tôi rất nể phục."

Trang Facebook giả mạo kia đã gỡ những thông tin mà anh không ủng hộ.
Chiến Thắng cho biết, "Bạn tôi từng gọi điện thoại bảo, sao dạo này mày bạo mồm thế, mấy chuyện chọi trâu này nọ cũng tham gia. Tôi giật mình bảo sao lại thế, bạn tôi mới gửi cho tôi link facebook với cái tên Chiến Thắng. Link này đăng một bài báo nói về việc bỏ ngay những lễ hội bạo lực, trong đó có chọi trâu vừa gây chết người ở Đồ Sơn, Hải Phòng."

Danh hài nói rằng sau khi vào Facebook mà một người bạn gửi đã đọc tất cả những bình luận phía dưới. Anh giật mình khi có quá nhiều người góp ý với lời văng tục, chửi bậy, có những lời đe doạ nếu Chiến Thắng về Hải Phòng diễn sẽ bị giết.

"Không những thế tôi còn nhận được những cú điện thoại không đầu cuối, chửi, doạ cấm về Hải Phòng diễn," danh hài nói.

Chiến Thắng cho biết có một Facebook Fanpage lấy tên anh do một đơn vị quản lý. Thực tế họ cũng từng mời anh cộng tác tuy nhiên danh hài đã không làm việc với đơn vị này từ nhiều năm nay.
"Tôi đã yêu cầu trang fanpage kia gỡ tất cả những đường link không đúng với tinh thần của mình xuống và không lấy tên tôi để viết các status câu view nữa. Nếu chủ fanpage kia không có thái độ hợp tác, tôi sẽ nhờ sự can thiệp của công an," danh hài cho biết.

Mặc dù danh hài mang tên Chiến Thắng này đã nhát gan, không dám lên tiếng về tình trạng bạo động tại Việt Nam mà tiêu biểu là lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, dư luận nói chung vẫn không tán thành việc tổ chức những cuộc giải trí quá đẫm máu.

Dưới đây là bài viết đăng trên mạng của đài VOV ở trong nước, nhân vụ trâu giết chủ tại Đồ Sơn:
“Thời gian qua, có rất nhiều lễ hội mang tính bạo lực, phản cảm đã bị loại bỏ, được dư luận đồng tình ủng hộ, đơn cử như lễ hội đâm trâu, chém lợn… Có thể, trong một giai đoạn lịch sử nào đó, để khơi dậy tinh thần nhiệt huyết, khí thế chống giặc ngoại xâm, mà ông cha ta đã tổ chức những lễ hội như vậy để khích lệ tinh thần khanh tướng. Ngày nay, những lễ hội như chọi trâu dù được cho rằng mang tinh thần thượng võ nhưng nó không còn phù hợp, chỉ mang đến cho người dự hội máu ăn thua, chuộng bạo lực.

“Một đặc trưng dễ thấy, bất kỳ lễ hội nào, đặc biệt là những lễ hội với những trò chơi mang tính đối kháng, cạnh tranh cũng có những tệ nạn đi kèm như cờ bạc, rượu chè, cá cược... Chọi trâu Đồ Sơn cũng vậy. Việc đặt cược vào những chú trâu chọi không còn là chuyện lạ. Cảnh người cười ha hả vì thắng cược, kẻ sạt nghiệp khóc hu hu sau mỗi trận cũng không phải là hiếm. Tư tưởng ăn thua, sát phạt, xô xát… cũng từ đây mà ra.
“Đáng nói nữa, sau mỗi mùa thi đấu, dù trâu thắng hay thua cũng bị xẻ thịt bán với giá cắt cổ, lại là cơ hội để không ít kẻ máu me cờ bạc, nhậu nhẹt có cơ hội thể hiện, kéo theo đó là hàng loạt hệ luỵ liên quan đến an ninh trật tự xã hội, an toàn giao thông… Nếu vẫn để những lễ hội này tồn tại thì vô tình đã tiếp tay cho những loại cờ bạc trá hình phát triển. [...]
“Xã hội hiện nay đã quá thừa bạo lực. Ra đường va chạm nhẹ hay thấy điều gì đó không hài lòng là nhiều kẻ sẵn sàng lao vào đâm chém, đoạt mạng người khác. Bạo lực đặc biệt gia tăng vào những dịp lễ tết. Đơn cử dịp Tết nguyên đán hàng năm, có hàng nghìn người nhập viện vì đánh nhau. Vậy nên, những trò chơi dân gian, lễ hội cổ xúy cho bạo lực cần bị loại bỏ khỏi đời sống vốn đã có quá nhiều bạo lực như hiện nay.”

 

Từ khóa tìm kiếm:
dân Hải Phòng
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp