Thursday, 03/11/2016 - 08:57:34

Dùng thuyền đưa hai sản phụ đi sanh trong nước lũ

Người dân huyện Hương Khê phải đi lại bằng thuyền trong nhiều ngày qua. (Zing)


HƯƠNG KHÊ – Trong nhiều ngày qua, người dân tại các tỉnh miền Trung, đăc biệt là tại Quảng Bình và Hà Tĩnh, đã chịu đựng nhiều khó khăn trong mọi sinh hoạt hàng ngày, từ việc làm ruộng cho đến chôn cất, sinh để.

Tại vùng thấp ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, có hai phụ nữ sắp sinh con đã không thể ra khỏi nhà vì nhà bị nước lũ bao vây. Ông Nguyễn Văn Hưng, chủ tịch xã Lộc Yên, cho biết nước đã bắt đầu rút ngày thứ Năm, nhưng trước đó đã có hai trường hợp khẩn cấp.

Ông này kể với báo mạng Zing, “Đặc biệt, có hai sản phụ chuyển dạ rạng sáng thứ Ba, cần phải chuyển lên bệnh viện gấp. Xã đã cử người đưa thuyền vào tận nhà để đi sinh. Đó là chị Nguyễn Thị Huyền, ở xóm Trung Sơn và chị Nguyễn Thị Hà, ở xóm Hương Đồng.”

Vào khoảng 4 giờ sáng hôm đó, ông Hưng nhận được điện thoại của người thân sản phụ Huyền nhờ giúp đỡ vì sắp sinh. Trong khi đó, họ không thể ra khỏi nhà vì nước lũ chia cắt. Ông Hưng liền dùng thuyền máy xuống đưa chị Huyền lên bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê nằm chờ sinh.

Vừa về đến trụ sở, ông tiếp tục nhận được điện thoại của người nhà chị Nguyễn Thị Hà, ở xóm Hương Đồng, thông báo chị này cũng sắp đẻ. Thế là chủ tịch xã lại điều động thuyền máy đến tận nhà đưa sản phụ này đến bệnh viện.

“Hôm đó trời mưa to, nước sông chảy xiết, từ nhà hai sản phụ này đến bệnh viện khoảng 7 cây số. Cũng may chị Huyền và chị Hà đều đến bệnh viện an toàn,” ông Hưng kể lại.

Nguyễn Văn Đông, chồng sản phụ Huyền, cho biết vợ anh mang thai tháng thứ chín. Khoảng gần 4 giờ sáng Huyền kêu đau bụng, chuyển dạ.

“Lúc đó trời mưa rất to, mọi tuyến đường đều bị chia cắt. Không còn cách nào khác, tôi gọi điện thoại nhờ chính quyền địa phương. Sau đó xã đưa thuyền xuống đưa vợ tôi đến bệnh viện chờ sinh. Đến chiều cùng ngày thì vợ đã sinh hạ được một bé gái," anh Đông kể.

Tương tự, người thân chị Hà cũng cho biết chiều thứ Ba, sản phụ này đã sinh hạ được một bé gái. Gia đình, người thân chị Huyền rất vui mừng vì “mẹ tròn con vuông”.

Không chỉ đưa hai phụ nữ đi đẻ, chính quyền xã Lộc Yên còn dùng thuyền đưa bà Nguyễn Thị Thế (ở xóm Bình Phúc) đến nơi khô ráo để gọi xe đi cấp cứu. Bà này bị đau thận nhưng vì nước lũ nên không thể ra khỏi nhà.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp