Wednesday, 10/04/2019 - 04:45:55

Đừng phạm tội nữa


Bức tranh minh họa câu chuyện “Đừng phạm tội nữa” (Go, and sin no more) vẽ năm 1854 được đăng trên tạp chí Art Journal of 1856, nay được lưu trữ trong bảo tàng viện The British Museum tại London, Anh Quốc.Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Lịch sử là một sự lặp lại. Những chuyện xảy ra ngày xưa vẫn tiếp tục xảy ra ngày hôm nay. Mới đây vương quốc Brunei là một vương quốc giầu có về dầu hỏa ở Đông Nam Á, vương quốc này tiếp giáp với ranh giới của Mã Lai Á, đã tuyên bố rằng kể từ ngày 3 tháng 4 năm nay, năm 2019, họ sẽ áp dụng lại hình phạt ném đá cho tất cả những ai trong vương quốc này bị bắt vì tội tình dục đồng giới, hoặc tội ngoại tình và tội hãm hiếp. Nếu có các bằng chứng rõ ràng, hình phạt sẽ là tử hình bằng cách ném đá cho tới chết.

Đây quả thật là hình phạt đáng sợ vẫn còn tồn tại trong thế giới ngày hôm nay. Vương quốc Hồi Giáo này vẫn nhất quyết bảo vệ lập trường của họ về hình phạt này dù đang gặp nhiều phản ứng của các quốc gia trên thế giới đòi họ phải bỏ hình thức tử hình đáng sợ này. Các chính trị gia và nhiều phong trào nhân quyền trên thế giới đã bày tỏ sự quan ngại về hình thức xử phạt không có tính cách nhân đạo này.

Ném đá cho tới chết, quả thật là một hình phạt rất đáng sợ. Chúng ta không dám chứng kiến một người phải chịu hình phạt đó và ngay cả không dám nghĩ tới cảnh tượng đó, và chắc chắn chẳng bao giờ chúng ta muốn cầm hòn đá để ném ai đó.

Thế nhưng bài Tin Mừng của Chúa Nhật tuần này kể lại một sự kiện thật đáng sợ đã xảy ra vào buổi sáng hôm đó cách đây gần hai ngàn năm. Chúa Giêsu từ trên núi cây dầu đi xuống và Ngài vào trong đền thờ, toàn dân đến với Ngài và Ngài ngồi giảng dạy dân chúng. Đang khi Ngài giảng dân chúng thì những người biệt phái và luật sĩ đã xô đẩy một người phụ nữ đến trước mặt Chúa Giêsu và dân chúng. Những người chưa biết chuyện thì chẳng biết chị đã phạm tội gì, nhưng qua ánh mắt và cử chỉ của chị thì người ta nhận ra rằng chị đang ở trong một cơn sợ hãi tột cùng. Những người xô đẩy chị đến đây đã hỏi Chúa Giêsu rằng, “Thưa Thầy, thiếu phụ này bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, mà theo luật Môisen, hạng phụ nữ này phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao?”

Quả thật đây là một câu hỏi gài bẫy đầy thâm ý. Chúa Giêsu có thoát khỏi cái bẫy của họ hay không? Ngài đã cúi xuống, và bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất, trước những con mắt dò hỏi của kẻ tìm cách gài bẫy người, và trước đám dân đang ái ngại cho Ngài vì câu hỏi quá bí hiểm.

Họ tưởng rằng ông Giêsu này không thể thoát khỏi tình huống khó xử. Đàng nào ông cũng phải bó tay! Nếu trả lời là phải ném đá thì Chúa Giêsu quả thật là dã man. Nếu trả lời là không được ném đá thì Chúa Giêsu đã không tuân theo luật Môisen. Câu trả lời nào cũng chết! Họ cứ hỏi mãi, tưởng ông Giêsu này thua rồi.

Nhưng tuyệt diệu thay, Chúa Giêsu đã đứng thẳng lên và nói với họ, “Ai trong các ngươi sạch tội, thì hãy ném đá chị này đi.”

Nghe câu hỏi đó, họ đã rút lui từng người một, bắt đầu từ người nhiều tuổi nhất. Chúa Giêsu vẫn tiếp tục cúi xuống viết dưới đất. Khi chỉ còn lại Chúa Giêsu và thiếu phụ, Chúa Giêsu đã đứng lên hỏi chị, “Hỡi thiếu phụ, những người cáo buộc chị đi đâu cả rồi? Không ai kết án chị ư?”

Chị đã trả lời, “Thưa thầy, không có ai.”

Và Chúa Giêsu bảo, “Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vây chị hãy đi và từ nay đừng phạm tội nữa.”

Câu nói quả thật là yêu thương và tha thứ: Hãy được giải thoát và đừng phạm tội nữa.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Đừng phạm tội nữa
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements