Wednesday, 05/12/2018 - 07:31:11

Đúng lúc luật An Ninh Mạng sắp có hiệu lực, nữ giám đốc Facebook VN tuyên bố từ chức


Lê Diệp Kiều Trang


SÀI GÒN - Trên trang cá nhân ngày thứ Tư, cô Lê Diệp Kiều Trang, giám đốc Facebook Việt Nam, đã bất ngờ thông báo sẽ nghỉ Facebook từ cuối năm nay, không còn làm việc cho mạng xã hội lớn nhất thế giới này nữa.

Nguyên nhân được Lê Diệp Kiều Trang công khai đưa ra là muốn “dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.”
Cô viết, "Thời gian ở Facebook là một chặng đường vô cùng thú vị, được học hỏi, được xây dựng và dẫn dắt bộ phận kinh doanh của Facebook tại Việt Nam. Mình tin Facebook đã, đang và sẽ giúp mọi người xây dựng cộng đồng và kéo thế giới lại gần hơn. Facebook đã thực sự giúp doanh nghiệp trở nên gần hơn với cộng đồng và mình rất mong sẽ thấy thêm nhiều doanh nghiệp nữa khai thác và lớn mạnh với nền tảng này. Thời gian sắp tới mình cũng không đi đâu xa, sẽ dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, và cho một vài ý tưởng mới.

Như vậy, Lê Diệp Kiều Trang giữ chức giám đốc Facebook Việt Nam mới có chín tháng, bắt đầu từ ngày 20 tháng Ba năm nay, làm việc tại trụ sở Facebook ở Singapore.

Trong khi đó, mạng Zing dẫn nguồn tin riêng là trong thời gian làm việc tại Facebook, Kiều Trang gặp một số vấn đề nội bộ nhân sự.

Thời điểm giám đốc Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang rời chức vụ vào cuối năm nay trùng với mốc thời gian Luật An Ninh Mạng bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam, tức là từ đầu năm 2019.

Luật An Ninh Mạng của Việt Cộng bị cho là phiên bản của Trung Cộng và là công cụ nhằm bóp nghẹt quyền tự do biểu đạt của người dân. Một trong những quan tâm lớn về Luật An Ninh Mạng mà Quốc Hội CSVN thông qua vào ngày 12 tháng 6, 2018 là qui định phải cung cấp thông tin cá nhân cho cơ quan chức năng khi được yêu cầu. Bên cạnh đó là qui định về máy chủ lưu trữ dữ liệu thông tin cá nhân đặt tại Việt Nam.
Vào những ngày 9, 10 và 11 tháng Sáu năm nay, nhiều người dân xuống đường biểu tình phản đối dự Luật An Ninh Mạng và dự luật Khu Hành Chánh- Kinh Tế đặc biệt vì những quan tâm đối với hai dự luật này.

Vì sự phản đối của người dân đã khiến Quốc Hội CSVN trì hoãn việc thông qua dự luật Khu Hành Chánh-Kinh Tế Đặc Biệt Vân Đồn- Bắc Vân Phong và Phú Quốc; thế nhưng lại thông qua dự Luật An Ninh Mạng.

Cộng Sản Hà Nội đã có nhiều cuộc “làm việc” với đại diện Facebook và Google; sau đó thông báo có yêu cầu hai tập đoàn này gỡ bỏ một số nội dung bị cho là nói xấu đảng, nhà nước Việt Nam.

Chẳng hạn, mạng ITCNews loan tin tính đến hết tháng Sáu năm nay, Google gỡ bỏ 6,700 trên tổng số 7,800 video clips đăng trên Youtube. Có sáu kênh Youtube bị chặn hoàn toàn.

Facebook tiến hành chặn và gỡ bỏ gần 1,000 trên tổng số 5,500 đường link mà theo ITCNews là “có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam.”
Vào đầu tháng Chín, nhà cầm quyền Việt Nam tiến hành bắt một số Facebooker và sau đó đưa ra xét xử rồi tuyên án tù. Bốn người phải lãnh án tại Cần Thơ gồm Nguyễn Hồng Nguyên (Facebook Bồ Công Anh), Trương Đình Khang (Facebook Hồ Mai Chi), Đoàn Khánh Vinh Quang, và Bùi Mạnh Đồng.
Lê Diệp Kiều Trang (tên gọi khác là Christy Lê) sinh năm 1980 tại Sài Gòn. Cô là ái nữ của ông Lê Văn Trí, nguyên phó tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Công Nghiệp Cao Su Miền Nam (Casumina - CSM).
Anh cô là Lê Trí Thông, nguyên phó tổng giám đốc Ngân Hàng Đông Á và hiện là Phó Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ). Chồng cô là Sony Vũ (Vũ Xuân Sơn), đồng sáng lập kiêm tổng giám đốc của công ty Misfit Wearables.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising