Thursday, 09/11/2017 - 09:03:38

Dùng giấy vệ sinh nhiều có thể bị bệnh trĩ


(Getty Images)


Một số bác sĩ và nhân vật nổi tiếng vừa kêu gọi dân chúng thay đổi thói quen khi đi vệ sinh. Theo khảo sát, các dạng vòi xịt rửa trong nhà vệ sinh được mua dùng rất ít, trong khi giấy vệ sinh lại được tiêu thụ quá mạnh mẽ.
Điều này ngược lại với nhiều quốc gia khác như Nhật Bản, Ý, Hy Lạp, nơi người ta cảm thấy rất bất tiện khi bước vào một nhà vệ sinh không trang bị vòi xịt.

Đây không phải lần đầu các chuyên gia kêu gọi giảm sử dụng giấy vệ sinh - thứ vốn có hại cho môi trường bởi góp phần làm tiêu tốn tài nguyên lâm sản đang đáng báo động trên toàn thế giới. Ngoài ra, theo các nghiên cứu, việc lau chùi sau khi đại tiện bằng giấy hay khăn ướt thực ra không đủ sạch sẽ như chúng ta tưởng.
Trong một bài báo được đăng tải trên tạp chí khoa họcScientific American, Tiến Sĩ Peter K. Meyer, một bác sĩ hàng đầu về bệnh tiêu hóa ở Georgia, người đang cộng tác tại nhiều bệnh viện ở Mỹ và Châu Âu, khuyến cáo rằng thói quen dùng giấy vệ sinh có thể là căn nguyên của nhiều căn bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa.
Cấu tạo hậu môn với nhiều nếp gấp không cho phép một tờ giấy làm sạch nó hoàn toàn, chưa kể một lượng phân nhỏ mang theo nhiều vi khuẩn, virus không thể nhìn thấy cũng bám ra bàn tay bạn khi bạn vệ sinh cơ thể, mà việc rửa tay sau đó chưa chắc loại bỏ hoàn toàn.

Thêm vào đó, nhiều trường hợp tổn thương hậu môn-trực tràng đã được ghi nhận. Vì muốn sạch sẽ, bệnh nhân đã tạo ra lực ma sát quá đà lên vùng niêm mạc quá mong manh ở khu vực này. Về lâu dài, đó có thể là nguyên nhân dẫn đến các vết nứt, bệnh trĩ và nhiều rắc rối về hậu môn-trực tràng khác.

Theo bác sĩ Meyer, vòi xịt toilet là lựa chọn vừa an toàn cho sức khỏe của bạn, vừa tốt đẹp cho môi trường. Về mặt y khoa, nước sạch thực sự là một phương pháp tẩy rửa an toàn và triệt để, phù hợp với cấu trúc khá nhạy cảm của vùng hậu môn, giúp bạn loại bỏ hoàn toàn các yếu tố gây bệnh.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp