Tuesday, 13/11/2018 - 08:08:51

Đụng độ với Phu Nhân Melania, ông Kelly và bà Ricardel sắp mất chức, bà Nielsen cũng đi luôn


Từ bên trái là Phu Nhân Melania Trump, ông Chánh Văn Phòng John Kelly, bà Cố Vấn Cao Cấp Mira Ricardel, và bà Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Thêm một ngày bất an tại trung tâm quyền lực Hoa Kỳ. Những nguồn tin trong ngày thứ Ba cho biết ông Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc và bà cố vấn an ninh quốc gia cao cấp sắp bị sa thải (hay có thể đã bị đuổi rồi nhưng Tòa Bạch Ốc chưa xác nhận). Cả hai người đều đã đụng độ với Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump. Lộ liễu hơn là sự xung đột giữa bà Melania với bà cố vấn an ninh, khi bà vợ của tổng thống đã công khai yêu cầu chồng cho bà cố vấn nghỉ việc.

Vào đầu ngày thứ Ba, giới truyền thông cho biết ông John Kelly, Chánh Văn Phòng của Tổng Thống Donald Trump, sắp bị mất việc vì một vụ xung khắc với Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump và những người khác trong Tòa Bạch Ốc.

Một trong các ứng viên đang được cứu xét để thay thế ông Kelly là ông Nick Ayers, Chánh Văn Phòng của Phó Tổng Thống Mike Pence.

Theo hai viên chức Tòa Bạch Ốc tiết lộ với đài NBC, trong năm 2018 bà Melania Trump từng “méc” với tổng thống rằng ông Kelly đã nhiều lần từ chối đề nghị thăng chức cho một số phụ tá của bà, trong khi các nhân viên của ông Kelly được thăng chức.

Sau khi nghe vợ nói và biết có sự tranh cãi, Tổng Thống Trump đã yêu cho ông Kelly hãy làm những điều mà đệ nhất phu nhân đề nghị, nhưng ông Kelly đã nhất quyết không làm.
Đến chiều thứ Ba, một người khác cũng từng đụng độ với bà Melania và có thể đã bị sa thải trong ngày thứ Ba. Người này là bà Mira Ricardel, người đã giữ chức cố vấn an ninh quốc gia cao cấp.

Không chỉ tranh cãi với vợ của tổng thống, bà Ricardel cũng đã đấu đá với các viên chức khác trong nội bộ chính phủ Trump.

Cuộc tranh chấp giữa hai phụ nữ đã lộ diện một cách bất thường trong ngày thứ Ba. Văn phòng của phu nhân Melania đã công bố một lá thư yêu cầu tổng thống phải cách chức bà Ricardel. Trong cùng thời gian, một số nguồn tin cho biết Tổng Thống Donald Trump sẽ sa thải bà Ricardel. Những nguồn tin này nói rằng bà Ricardel đã được cho thời gian để dọn văn phòng trước khi lệnh sa thải được công bố.

Thư từ văn phòng của vợ tổng thống đã viết như sau: “Văn Phòng Của Đệ Nhất Phu Nhân nhận thấy (bà Ricardel) không còn vinh dự được phục vụ tại Tòa Bạch Ốc.”

Bà Ricardel chỉ mới làm việc được bảy tháng cho ông Trump. Mặc dù Phu Nhân Melania không cho biết tại sao bà muốn chồng đuổi bà Ricardel, vài nguồn tin cho biết bà Ricardel đã mấy lần mạnh dạn chỉ trích và tố cáo ngay trong những buổi họp, về sự phung phí của bà Melania Trump trong chuyến công du Phi Châu trong tháng 10.

Sự việc ông John Kelly và bà Mira Ricardel đang dọn văn phòng rời Tòa Bạch Ốc là điều không gây ngạc nhiên, vì từ trước ngày bầu cử thì các quan sát viên chính trị cho biết ông Trump sẽ thay đổi nhân sự trong Nội Các, vì kiểu cách làm việc của ông là không giữ một ai trong thời gian lâu dài (ngoại trừ vợ chính thức?). Người ta chỉ không biết ai sẽ bị cách chức hay từ chức và vào lúc nào mà thôi. Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions là người đầu tiên nếm mùi từ chức ngay sau ngày bầu cử vừa qua.

Một người khác cũng sắp mất chức là nữ Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen. Bà này đã được xem là “người” của ông John Kelly và đã bị tiên đoán sẽ bị sa thải từ lâu. Có điều bà muốn bám chặt công việc chứ nhứt định không buông tay, nên đến nay bà mới phải ra đi. Tuy chưa có thông báo chính thức từ Tòa Bạch Ốc, các nguồn tin cho biết ông Trump đã tìm người thay thế bà Nielsen.

Trong lúc có tin bà Nielsen sắp ra đi, ông Tyler Houlton, thư ký báo chí của Bộ Nội An (DHS), tuyên bố, “Bà Bộ Trưởng lấy làm vinh dự khi lãnh đạo các viên chức nam nữ của DHS, và cam kết thực hiện chương trình hành động của Tổng thống tập trung vào an ninh, để bảo vệ dân Mỹ trước mọi mối đe dọa, và sẽ tiếp tục làm như vậy.”

Bà Nielsen từng phục vụ trong chính phủ Trump dưới quyền của Chánh Văn Phòng John Kelly, trước khi được đưa vào chức vụ cấp Nội Các trong tháng 12 năm ngoái.

Trong mùa hè vừa qua, Tổng Thống Donald Trump ca ngợi bà Nielsen, sau khi bà bênh vực các mục tiêu an ninh biên giới của chính phủ, trong lúc xảy ra ra một cuộc tranh cãi ác liệt xung quanh chính sách di trú “không dung thứ” do Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions thực hiện.

Trong cuốn sách “Fear” (Sợ Hãi) tiết lộ những chuyện đấu đá trong Tòa Bạch Ốc, phóng viên lão thành Bob Woodward, người từng điều tra vụ Watergate hơn bốn thập niên trước, cho biết ông Kelly đã từng cố gắng thuyết phục ông Trump hãy chấp thuận bà Nielsen vào chức Bộ Trưởng Nội An.

Lúc đó Tổng Thống Trump đã không đồng ý và có nói với ông Kelly, “Bà ấy thật tệ. Ông là người duy nhất nghĩ rằng bà ấy giỏi. Có lẽ chúng ta phải rút lại việc đề cử bà.” Rốt cuộc ông Trump cũng ủng hộ bà Nielsen, và giờ đây thì sự ủng hộ đó đã tan biến.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp