Thursday, 09/01/2020 - 07:16:19

Đụng độ lớn tại xã Đồng Tâm: Ít nhất 3 công an chết, 1 thường dân thiệt mạng


Hình ảnh từ Đồng Tâm TV cho thấy lực lượng cảnh sát cơ động đang bao vây thôn Hoành, xã Đồng Tâm, chuẩn bị tấn công dân làng đang cố thủ ở bên trong vào khoảng 4 giờ sáng thứ Năm, 9 tháng 1, 2020.HÀ NỘI - Thảm họa xảy ra trong lúc sắp đến ngày Tết tại Việt Nam. Vào đêm thứ Tư rạng sáng thứ Năm, một lực lượng công an rất hùng hậu, lên tới hàng trăm mà có thể cả ngàn người, đã bao vây và cuối cùng đánh vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm, thuộc huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.
Trong ba năm qua, người dân tại đây đã phản đối và chống sự quyết liệt trước sự việc nhà nước muốn cưỡng chiếm ruộng đất của dân.
Kết quả trận đánh sáng thứ Năm, 9 tháng 1, theo tin từ Bộ Công An cho biết, có ba công an chết, một người dân Đồng Tâm hy sinh và một người dân khác bị thương. Số thương vong có thể cao hơn theo các nguồn tin chưa được kiểm chứng.

Phía nhà cầm quyền nói rằng người dân đã ném bom xăng khi hàng ngàn cảnh sát cơ động đổ về Đồng Tâm, bắt đầu vào lúc gần 4 giờ sáng. Đài truyền hình cộng sản VTV 1 cho biết có 30 người dân bị bắt.
Nguồn tin của Nguyễn Anh Tuấn Facebook viết như sau:
“4 giờ sáng nay 9/1/2020, công an TP Hà Nội tổ chức lực lượng bao vây xã Đồng Tâm. Mục tiêu tấn công là nhà ông Lê Đình Công, con trai ông Lê Đình Kình, lãnh đạo tinh thần của phong trào bảo vệ đất Đồng Sênh của xã Đồng Tâm.
“Sau khi ném lựu đạn hạt nhựa và hơi cay, cảnh sát đã phá cửa nhà ông Công, xông vào bắn bị thương và giết chết một người dân (chưa xác định được danh tính). Sau đó bắt đi con dâu ông Lê Đình Công và hai cháu nhỏ, sau khi làm cho những người này bị ngạt hơi cay. Một cháu bé mới được 3 tháng tuổi.”
Trong thời gian công an tấn công người dân, toàn bộ khu vực Đồng Tâm đã bị phá sóng điện thoại và cắt internet để thông tin không thể lọt ra ngoài. Mọi ngả đường dẫn vào xã Đồng Tâm đều bị lực lượng công an chốt chặn và phong tỏa từ cách xa 5 km, khiến không ai có thể ra vào và tiếp cận.

Trong thời gian qua ông Lê Đình Công thường xuyên đăng tải các video về công tác giữ đất và sự đồng lòng của người dân thuộc Tổ Đồng Thuận Đồng Tâm, cũng như tố cáo bộ mặt tham nhũng lá mặt lá trái của Chủ Tịch Thành Phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Trưa thứ Năm, Bộ Công An đã loan tin về sự việc, nhưng đã xuyên tạc bối cảnh của vụ đụng độ dẫn đến cái chết cho 4 người này, thành là xảy ra tại công trường xây dựng trên cánh đồng Sênh.

Chiến tranh giữa thời bình tại Việt Nam. Hình ảnh từ đài truyền hình Việt Cộng VTV 1 cho thấy bom xăng bay trong không trung chống lại lực lượng cảnh sát cơ động đang tiến vào xã Đồng Tâm để bắt dân làng vào lúc 4 giờ sáng thứ Năm, 9 tháng 1, 2020. Dân làng đã tử chiến chống lại sự cưỡng bức của nhà nước để chiếm đất với cả ngàn cảnh sát cơ động bao vây xã Đồng Tâm. Tin từ phía nhà cầm quyền cho biết có ba công an và một thường dân bị thiệt mạng. Có ít nhất 30 người đã bị công an bắt, kể cả một em bé mới có 3 tháng tuổi. Số thương vong có thể cao hơn, nhưng khó biết chắc chắn vì hầu hết các tin tức liên quan đến vụ tấn công Đồng Tâm đều bị nhà cầm quyền ngăn chặn trên các mạng xã hội. Chỉ có tin do nhà nước cung cấp, như hình ảnh từ đài VTV 1, và tin ba công an bị giết, một thường dân bị thiệt mạng. 
Trước tin tấn công này, Facebooker Dương Quốc Chính viết: “Máu đã đổ ở Đồng Tâm, nhưng có sự lạ là công an chết nhiều hơn dân? Hôm trước mình đọc lời kêu gọi của người dân Đồng Tâm thấy chả khác gì lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Liệu Đồng Tâm có thành Thiên An Môn thứ hai? E là bằng chứng về bạo lực khó mà che giấu được ở thời buổi này.
“Tại sao chính quyền nhân dân, công an nhân dân, quân đội nhân dân lại cứ chọn ngày giáp Tết để tổng công kích nhân dân? Vụ Lộc Hưng năm trước ở Sài Gòn, rồi Đồng Tâm ở Hà Nội hôm nay. Đúng là Nam Bắc một nhà, không phân biệt vùng miền, và miền Nam luôn đi trước về sau.”
Tin đăng trên mạng Tiếng Dân cho biết về sự quyết tâm chống cự “suốt đêm qua không ngủ” của người dân:
Lúc 0g30 sáng ngày 9/1/2020, chúng tôi nhận được tin từ một người dân Đồng Tâm, cho biết, chính quyền Hà Nội và huyện Mỹ Đức đang triển khai lực lượng công an, quân đội, chuẩn bị cho cuộc chiến cướp đất của dân Đồng Tâm. Người dân dân Đồng Tâm suốt đêm qua không ngủ, tất cả mọi người chuẩn bị cho cuộc chiến chống giặc nội xâm.

Người dân này cho biết: “Trong khi mọi người trên nửa bán cầu đang yên giấc ngủ ngon, ai có thể tưởng tượng được ở Đồng Tâm như thế nào không? Họ đang chuẩn bị cho cuộc chiến không cân sức, một bên được trang bị vũ khí và những phương tiện chiến đấu hiện đại, một bên chỉ có tay cuốc xẻng gậy gộc. Ôi Đồng Xênh mảnh đất thiêng liêng của Đồng Tâm, Chuẩn bị cho cuộc chiến đẫm máu sắp sửa sảy ra!
“Các ngươi nên nhớ rằng, giặc đến nhà đàn bà cũng đánh, dù THẮNG HAY THUA ĐỒNG TÂM QUYẾT TỬ giữ đất. Hỡi cộng đồng mạng và nhân dân cả nước, cùng các tổ chức nhân quyền quốc tế hãy ủng hộ bảo vệ nhân dân Đồng Tâm trong cuộc chiến chính nghĩa này. Nhân dân Đồng Tâm đã sẵn sàng...”
Theo các nguồn tin từ một số người dân Đồng Tâm, trong đêm qua, có cả ngàn cảnh sát các loại, cùng quân đội, đưa xe vòi rồng, xe bắt người, xe cứu thương, đến triển khai tại Đồng Tâm, quyết cướp đất của dân. Người dân Đồng tâm xác định, họ sẵn sàng đổ máu để giữ đất.
Trong một video clip của người dân Đồng Tâm, lên tiếng lúc 3 giờ sáng 9/1/2020, họ tuyên bố sẵn sàng đổ máu để giữ đất.

Theo tường thuật trực tiếp từ nhà hoạt động Trịnh Bá Phương, khoảng 4g30′ thì các lực lượng chức năng đã nổ súng vào dân.
Trịnh Bá Phương cho biết thêm: “Lúc 5g20 một người bị bắn gãy tay là con anh Lê Đình Công, cháu trai cụ Kình. Cảnh sát cơ động bắn khi đang cố phá cửa nhà cụ Kình. Người dân quanh làng bị cô lập không thể di chuyển đến ứng cứu. Hiện chỉ còn một số cố thủ trong nhà. Lúc 5g50 quân cướp cộng sản vẫn đang tấn công nhà cụ Kình. Một cháu bé 3 tháng tuổi bị dính đạn hơi cay“.
Mặc dù theo thông báo của Bộ Công an, kết thúc “trận đánh đẹp” này có 3 công an chết, 1 người dân Đồng Tâm hy sinh, 1 người dân khác bị thương, thế nhưng, một số người cho rằng, con số thương vong đôi bên có lẽ nhiều hơn, tuy chưa có nguồn tin độc lập nào kiểm chứng và xác nhận.
Trước đây, từ năm 2015, chính quyền Hà Nội đã vẽ ra một bản đồ dự án sân bay Miếu Môn mới, khác hoàn toàn và to hơn nhiều so với bản đồ quy hoạch ban đầu (1980 - 1981), để cướp mảnh đất nông nghiệp Đồng Sênh cho công ty quốc doanh Viettel.

Trong khi đất quốc phòng (dự án treo sân bay Miếu Môn, trên phạm vi huyện Mỹ Đức chỉ có 47.36 mẫu hecta, phần còn lại là đất của huyện Chương Mỹ.
Âm mưu cướp đất này bị bà con nông dân Đồng Tâm đồng lòng kiên quyết phản đối, dưới sự lãnh đạo của cụ Lê Đình Kình, một lão thành cách mạng. Bởi họ đã liên tục canh tác và đóng thuế trên mảnh đất nông nghiệp này đã mấy trăm năm qua.
Năm 2017, công an Mỹ Đức và công an Hà Nội sau khi cưỡng chế không thành mảnh đất cánh Đồng Sênh, đã lừa cụ Kình ra cánh đồng xác định mốc giới, đánh gãy xương đùi cụ, và đưa đi thủ tiêu nhưng bại lộ và phải thay đổi, vì cùng lúc ấy dân Đồng Tâm đã bắt giam được 38 cảnh sát cơ động.

Sau khi cụ Kình bị thương nặng, con trai cụ là ông Lê Đình Công đã xông xáo thống nhất bà con tiếp tục giữ đất, trên tư cách một “TỔ ĐỒNG THUẬN CHỐNG THAM NHŨNG ĐỒNG TÂM.”
Từ 31/12/2019 bộ đội của lữ đoàn 28 tiến hành xây dựng tường bao khu đất quốc phòng, dựa trên cơ sở các mốc phân định được cắm từ năm 1981. Người dân Đồng Tâm hoàn toàn ủng hộ.
Thế nhưng đến sáng thứ Năm, 9/1/2020 công an Hà Nội đã âm thầm chuyển quân (theo nhiều nhân chứng, có tới cả ngàn cảnh sát cơ động) bao vây thôn Hoành.
Trên mạng xã hội, một đoạn văn được cho là của vợ một trong ba cán bộ công an thiệt mạng trong vụ đàn áp tại Đồng Tâm. Qua đoạn văn khóc thương cho người chồng còn rất trẻ của mình, cô gái này cũng vô tình tiết lộ rằng có đến 3 ngàn quân tham gia vào vụ Đồng Tâm.

 

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising