Monday, 11/05/2020 - 06:10:28

Đừng đì hội đồng


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Cựu tổng thống Obama chỉ trích Tổng Thống Trump là việc dễ hiểu, vì dù sao ổng và ứng cử viên Joe Biden cũng là hai đảng viên của cùng một đảng Dân Chủ, nhưng ông Bush 43 -George W. Bush- mà cũng chỉ trích ông Trump thì quả là rắc rối, vì cả hai ông cùng trở thành tổng thống Mỹ, do phiếu bầu của cử tri cộng hòa.
Họ cùng một đảng, đảng Cộng Hoa, cùng quyết liệt chủ trương cấm không cho vợ người khác, con gái người khác phá thai; họ còn cùng chủ trương triết lý 'dân có nghèo, nước mới mạnh', vậy mà sao ông 43 lại đì ông 45?
Ông Bush đặt câu hỏi: “Có thể nào toàn thể chúng ta đồng ý với nhau được không?”

Câu hỏi này ông học mót của người Mỹ gốc Việt chúng ta: chúng ta đã tự hỏi, và cũng đã hỏi đi, hỏi lại nhau 45 lần câu hỏi đó trong 45 năm vừa rồi, mà vẫn chưa tìm được câu trả lời.
Mỗi vị thủ lãnh gốc Việt có từ 5 đến 10 người ủng hô#: bà vợ ông ta + cộng với đàn con; bà vợ càng mắn đẻ thì ông thủ lãnh càng có đông người ủng hộ. Con số 11 (có thể hơi nhiều), vì sinh sống tại xứ cờ Hoa vất vả -một nắng hai sương- nhiều bà vợ đã đánh mất cái can đảm ngày còn sống trong quốc nội. Nhiều bà than, “một in côm, không sống nổi; tôi cũng phải nai lưng ra cầy bừa giúp ảnh để nuôi các cháu.
Nêu lên câu hỏi khó thương về tinh thần đại đoàn kết của đảng viên cộng hòa, nhưng ông Bush cũng biết là người Mỹ không đồng ý với nhau dù họ đồng đảng; biết như vậy, nhưng ông vẫn tự nhủ là những bất đồng giữa người Mỹ chỉ là chuyện nhỏ, chuyện tủn mủn, lặt vặt.
Ông viết,“Let us remember how small our differences are in the face of this shared threat. In the final analysis, we are not partisan combatants. We are human beings, equally vulnerable and equally wonderful in the sight of God. We rise or fall together. And we are determined to rise.”

DỊCH:
“Chúng ta hãy nhớ là những bất đồng giữa chúng ta nhỏ xíu, nếu đem những bất đồng đó ra so sánh với hiểm họa chung đang đe dọa chúng ta. Lý luận cho đến cùng, chúng ta đâu phải là những kẻ đối nghịch tranh chấp. Chúng ta chỉ là những con người yếu đuối như nhau, và tuyệt vời như nhau trong nhãn quan của Thiên Chúa. Thăng tiến chúng ta cùng hưởng, thất bại chúng ta cùng gánh vác. Và chúng ta quyết tâm thăng tiến.
Lời kêu gọi của ông Bush 43 dù không thật, nhưng đúng -ít nhất cũng đúng trong câu ông nói,
Chúng ta chỉ là những con người yếu đuối như nhau, và tuyệt vời như nhau trong nhãn quan của Thiên Chúa. Đến thời điểm được Chúa gọi, thì 40 người chết thúi trong cái trailer có gắn máy lạnh tại Thành Phố Xã Nữu Ứoc, hay vị VIP chết trong công thự cũng đến trước mặt Chúa với hai bàn tay trắng mà thôi.Ngày xuôi tay nhắm mắt chúng ta sẽ bằng quý vị trong tấm ảnh này. (Getty Images)


Ông Bush nói chuyện vài năm, hay vài chục năm sau -năm chúng ta bái bai vợ con để vui một mình trong cảnh thiên đàng; ông Trump trả lời ông Bush bằng câu hỏi “vài tháng trước ông ở đâu?”
Ông Trump viết tweeter trả lời ông Bush:
“Tôi cảm ơn lá thư của nguyên tổng thống Bush, nhưng trong thời điểm tôi bị truất phê thì ông ở đâu mà giờ này ông nỡ bảo tôi dẹp bỏ chuyện chia rẽ. Thầy bói cũng không biết ông ta ở đâu, giờ này lại ra mặt chống đối vụ Hoax lớn nhất lịch sử Mỹ.”

Nghe tổng thống nói lên quyết tâm chia rẽ và thù hận cho đến ngày tận thế, tôi phát rét nghĩ đến cảnh những anh 'dân binh' võ trang súng trận xâm nhập vào trụ sở quốc hội của những tiểu bang Dân Chủ thị oai bắt họ quên con Ma Cà Rồng COVID-19 để tuân theo ý của tổng thống -tái tục sinh hoạt kinh tế- và nhớ lại chuyện 'dân binh mặt rằn' võ trang như sắp xung trận để 'hộ tống' một nữ dân biểu Mỹ đen đến quốc hội tiểu bang.
Lực lượng quần chúng võ trang mạnh đến như vậy mà nhiều chính khách Cộng Hòa vẫn chưa ớn, chứng minh là ông bác sĩ Scott Jensen tại tiểu bang Minnesota; vừa là bác sĩ, ông Jensen vừa là nghị sĩ Cộng Hòa tiểu bang.

Ngày thứ Bảy mùng 9 tháng 5, 2020 tờ The New York Times đăng chuyện ông Jensen tố cáo chính phủ chỉ thị cho các bác sĩ ghi thêm chữ COVID-19 vào những giấy chứng tử, dù người chết không chết vì dịch coronavirus.
Lời tố cáo đó có vẻ khó tin, nhưng nhân chứng lại là một bác sĩ có thẩm quyền trên việc chứng tử và một thành viên đảng Cộng Hòa, có quyền phát ngôn mà không cần xin phép ai.
Ông Jensen có đáng tin hay không? Tại sao tổng thống lại muốn man khai về lý do cái chết của người dân cu đen?
Enough is enough, xin quý vị đừng đì hội đồng tổng thống nữa. Ông ta đang quá cu ki rồi vì không còn tín nhiệm những người đồng đảng được nữa. Ổng lại quá bận rộn, không làm hết việc, nên phải trao bớt gánh nặng quản trị quỹ cứu trợ nạn nhân COVID-19 cho cậu phò mã Jared
Kushner; cậu rể của tổng thống hiện phụ trách việc mua mặt nạ cho nhân viên y tế, và máy thở cho bệnh nhân đại dịch coronavirus, và mọi việc liên quan đến đồng bạc.

Cũng xin bà Chủ Tịch Quốc Hội Nancy Pelosi đừng ép tổng thống tăng số lượng người được nhận food stamps; trong suốt ba năm gánh vác việc nước, tổng thống đã loại được trên 1 triệu người lười biếng không chịu đi làm, ở nhà 'ăn' cái stamps đó mà phây phây sống.
Có giận tổng thống xin bà Pelosi, ông Jensen, ông Bush 43, và ông Obama bỏ phiếu bầu ổng
làm tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa, bắt ổng bận rộn tối tăm mặt mũi cho bõ ghét.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Đừng đì hội đồng
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: "...Có giận tổng thống [TRUMP] xin bà Pelosi, ông Jensen, ông Bush 43, và ông Obama bỏ phiếu bầu ổng làm tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa...bận rộn tối tăm mặt mũi cho bõ ghét..." Đại Tá Nguyễn nói đúng ghê, làm Tg Thống KHỔ LẮM, nên người viết KHÔNG DÁM ra ứng cử Th Thống là vì vậy.
Advertising