Friday, 23/02/2018 - 08:15:58

Dùng Cell Phones có lợi hại gì?

Bài ERIC TRẦN

Một hiện tượng tiêu thụ không ai không nhận ra trong mấy năm gần đây, đó là sự lan tràn rộng rãi của những máy điện thoại cầm tay (cell phone). Chúng ta, từ bình dân hạng bét cho đến trí thức hạng nhất, người thất nghiệp không biết làm gì cho hết giờ nhàn rỗi cho đến doanh nhân không có thời gian đếm tiền, tất cả đều biết cell phone là gì.


Những làn sóng điện từ này có thể chuyền thẳng vào óc người sử dụng, và bị nghi ngờ là yếu tố đóng góp vào những căn bệnh ung thư óc.

Thống kê cho hay có tới 90% người dân Mỹ không ít thì nhiều đều đã “dính tai” vào nó. Được sử dụng phổ thông như vậy, nhưng những nguy hại của cell phone thì dường như chưa được mấy người nhắc tới. California là tiểu bang đầu tiên tại Hoa Kỳ lên tiếng cảnh giác về những tác hại từ những luồng phóng xạ điện từ (radiation emissions) của cell phone. Nhưng cùng lúc đó, CDC (Centers For Disease Control And Prevention), cơ quan liên bang chuyên về phòng chống bệnh tật thì chưa hẳn tin như vậy. Là người tiêu thụ, trực tiếp thừa hưởng lợi ích của cell phone cũng như lãnh nhận những hậu quả tai hại, nếu có, của nó, chúng ta cần phải hiểu rõ thực hư về chuyện này: Cell Phone có an toàn không? Làm thế nào để tận dụng được ích lợi và giảm thiểu được tác hại của nó?

Những tai hại do Cell Phone có thể gây ra

Trong lúc cái cell phone được mọi người coi như vật bất ly thân - ban ngày thì lúc nào cũng kè kè trong túi, khi ngủ thì để bên cạnh, những người dùng cell phone để nghe nhạc, xem phim thường ngủ quên với cái máy còn ngự ngay trên ngực... - Bác sĩ Karen Smith, giám đốc Nha Y Tế Công Cộng California, lên tiếng cảnh giác, “Khi ngủ, phải để cell phone cách xa ít nhất một sải tay (arms length) và đừng bao giờ mang cell phone trong túi áo, hoặc túi quần.”

Là vì, theo nhiều cuộc nghiên cứu mà Nha Y Tế Công Cộng California trưng dẫn trong báo cáo đưa ra hồi tháng 12, 2017, cell phone phát ra những làn sóng điện từ có thể dẫn đến những tác hại sau đây cho sức khỏe người sử dụng:

- Ung thư não, hoặc bướu não
- Giảm lượng tinh trùng trong bộ phận sinh dục nam giới
- Nhức đầu, giảm trí nhớ, giảm thính lực, và gây khó ngủ.
Bác sĩ Joel Moskowitz thuộc đại học UC Berkeley, báo động, “Dân chúng đang bị hại và chịu nhiều tổn thương do nhà hữu trách chậm trễ phổ biến những kiến thức ấy.”


Những cái phone cầm tay (cell phone) đã trở thành smart phones vì công dụng đa năng của nó, và trở thành một món hàng được tới 90% người Mỹ sử dụng.

Vị bác sĩ này cũng là người đã kiện Bộ Y Tế California ra tòa về tội không phổ biến cho dân chúng biết những nguy hiểm của luồng phóng xạ điện từ do cell phone gây ra.

Nhà báo Gary Greenberg, trong bài viết trên Nguyệt San Newmax số tháng Hai, 2018, cũng đồng ý như vậy khi cho rằng càng lúc càng có nhiều bằng chứng cho thấy phóng xạ từ cell phones có tác hại đến những chức năng của cơ thể. Tuy nhiên, giới tiêu thụ không thể nhận ngay ra những tác hại này, giống như uống một ly nước nóng bỏng lưỡi thì lập tức phun ra ngay. Trái lại, tác hại của phóng xạ cell phones xuất hiện cực kỳ tế vi, chúng tích lũy dần dần dần dần, cho đến lúc bùng ra thì có thể làm chết người, không khác gì như một tay tài xế nhỏ tuổi vừa lái xe vừa gửi text messages bằng cell phone.

Sự giao dịch, cũng như truyền thông giữa cell phones, có thể xảy ra được là do sóng điện từ (Radio Frequency).Nhiều khoa học gia và giới chức y tế công cộng cũng tin rằng những luồng phóng xạ điện tử mà cái phone cầm tay của chúng ta nhận được từ những tháp truyền sóng (cell towers) – được gọi là Radio Frequency (RF), thực hiện việc chuyển tải âm thanh và hình ảnh tới màn ảnh cell phones - chính là tác nhân ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Mặc dầu các công trình khảo cứu sơ bộ chưa tìm ra mối liên hệ rõ ràng giữa việc sử dụng cell phones và những chứng bệnh mãn tính, nhưng dựa vào những bằng chứng hiện có, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO, World Health Organization đã mạnh dạn xếp hạng phóng xạ cell phone là thứ “có thể gây ung thư cho con người”.

Ý kiến của WHO đã khiến những tổ chức bảo vệ giới tiêu thụ cất lời cảnh giác “đề phòng trước vẫn hơn”, và khuyên chúng ta nên có biện pháp khả thi để hạn chế những rủi ro về sức khỏe trước khi khoa học có đủ bằng chứng về sự tác hại của cell phones.

Ngay cả Apple, “cha đẻ” của iPhones, trong nhiều năm nay đã lưu ý giới tiêu thụ về những nguy hại có thể xảy ra cho sức khỏe bởi luồng sóng điện từ do sản phẩm của họ gây ra. Nhưng có thể nói chắc rằng khi cầm được cái iPhone trong tay, chúng ta chỉ háo hức khám phá những chân trời mới lạ và hào hứng mà cái dụng cụ thần kỳ này có thể mang lại. Chúng không chỉ là những cái phone cầm tay, cell phones bây giờ thực là smart phones (điện thoại thông minh): Ngoài việc gọi điện thoại và gửi text, chúng ta còn có thể chụp hình, gửi hình vào Facebook, lướt mạng, xem phim….. Chẳng thế mà các nghiên cứu thị trường đã xác quyết số người Mỹ sử dụng cell phones lên tới trên 90%; người cao niên trên 65 tuổi cũng tới 80%... Smart Phones hấp dẫn như vậy thì còn ai rỗi hơi đọc những dòng chữ nhỏ li ti trong cuốn cẩm nang đính kèm về những rủi ro do sóng RF gây ra. Không chỉ là Apples, mà tất cả các hãng sản xuất Smart Phones khác đều có những lời cảnh giác bị giới tiêu thụ chúng ta bỏ lơ như vậy.

Tuy nhiên, đây không phải là chuyện có thể “ngồi xổm trên dư luận.” Người ta nghi ngờ rằng phóng xạ cell phones có liên quan đến một vài căn bệnh ung thư hiểm nghèo, mà tệ hại nhất là chứng ung thư óc có tên Glioblastoma. Những người nổi tiếng đã từng mắc Glioblastoma là cố Nghị Sĩ Ted Kennedy; ông Beau Biden, con trai cựu phó tổng thống Joe Biden; và gần gũi hơn cả là Nghị Sĩ John McCain. Tất cả đều là bệnh nhân ung thư não, hai người đầu đã chết, còn người thứ ba, ông McCain, mới phát giác ung thư não vào tháng Bảy, 2017.

Giáo sư Devra Davis, chủ tịch sáng lập Environmental Health Trust, một tổ chức vô vụ lợi chuyên tiến hành nghiên cứu về các mối hiểm nguy đối với sức khỏe môi trường, nhận xét về các trường hợp nhiễm bệnh này như sau, “Chúng ta biết rằng những người thường phải sử dụng cell phones nhiều từ 10 năm trở lên có nguy cơ rất cao về ung thư óc. Đây rất có thể là một yếu tố đóng góp vào chứng bệnh ung thư óc của các ông Ted Kennedy, Beau Biden, và John McCain. Tôi không thể quả quyết rằng phóng xạ cell phones là nguyên nhận trực tiếp, bởi vì có thể còn nhiều yếu tố khác tác động, nhưng cứ nhìn vào những tấm phim chụp bệnh trạng của họ thì quí vị sẽ thấy rằng họ dùng cell phones ở ngay cái điểm bùng ra những cái bướu não.”

Ngoài những người nổi tiếng trên đây, chắc chắn còn nhiều nạn nhân vô danh tiểu tốt khác. Dĩ nhiên, chẳng ai nghĩ rằng mình sẽ rơi vào danh sách bất hạnh đó. Nhưng như lời khuyên của tổ chức bảo vệ giới tiêu thụ “đề phòng trước vẫn hơn”, chúng ta có thể làm gì để đề phòng trước sự xâm lấn không thể chống cưỡng được của những cái smart phones?

Erictran216@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp