Friday, 17/04/2020 - 06:11:07

Đức tuyên bố đã kiểm soát được Covid-19


Bà Gertrud Schop, 60 tuổi, thắp những ngọn nến được xếp hàng thành thập tự giá tượng trưng cho hơn 4,000 người đã chết tại Đức vì Covid-19 vào ngày 17 tháng 4, 2020 tại Zella-Mehlis. Bà Schop, một giáo dân Công Giáo và làm việc kiểm toán thuế, cho biết bà sẽ phải tiếp tục thắp thêm những cây nến cho các nạn nhân mới cho đến khi có thuốc ngừa coronavirus. (Jens Schlueter/ Getty Images)

 

 

BERLIN - Bộ Trưởng Y Tế Đức cho biết Covid-19 tại nước này "đã được kiểm soát" nhờ các biện pháp áp dụng ngay sau khi số ca nhiễm gia tăng."Số ca nhiễm đã giảm đáng kể, đặc biệt là mức tăng tương đối mỗi ngày. Dịch bệnh giờ đây một lần nữa đã được kiểm soát,” Bộ Trưởng Y Tế Đức Jens Spahn  tuyên bố hôm thứ Sáu, và thêm rằng những lệnh hạn chế áp dụng từ giữa tháng 3 nhằm ngăn virus lây lan đã thành công.

Bình luận của ông Spahn đưa ra trong bối cảnh chính phủ Đức chuẩn bị nới lỏng phong tỏa. Thủ Tướng Angela Merkel hôm 15 tháng 4 cho biết các cơ sở kinh doanh nhỏ được phép hoạt động từ tuần sau, trong khi một số trường học dự kiến mở cửa lại vào ngày 4 tháng 5. Tuy nhiên, một số biện pháp hạn chế, như cấm tụ tập đông người, vẫn có hiệu lực.

Viện Robert Koch (RKI), cơ quan phòng ngừa dịch bệnh của Đức, hôm thứ Năm công bố dữ liệu cho thấy tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 giữa người với người tại nước này giảm xuống còn 0.7%, nghĩa là mỗi người nhiễm lây bệnh cho chưa đến 1 người.

Số liệu này giúp củng cố quyết định nới phong tỏa của chính phủ. Bà Merkel cho biết quá trình nới phong tỏa sẽ được đánh giá sau 2 hoặc 3 tuần thực hiện, đồng thời cảnh báo người dân "vẫn cần thận trọng và không nên kỳ vọng quá cao.”

Bộ Trưởng Spahn cho biết từ tháng 8 Đức sẽ sản xuất tới 50 triệu khẩu trang mỗi tuần, bao gồm khoảng 40 triệu là khẩu trang y tế và 10 triệu khẩu trang FFP2, loại giúp bảo vệ tốt hơn. Tuy nhiên, Đức tới nay vẫn không bắt buộc người dân đeo khẩu trang nơi công cộng mà chỉ "khuyến khích mạnh mẽ.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising