Monday, 08/07/2019 - 06:26:33

Đức từ chối đề nghị gởi bộ binh thế chỗ lính Mỹ tại Syria

BERLIN – Viên chức Đức hôm thứ Hai đã từ chối đề nghị của Hoa Kỳ về việc điều binh sĩ đến Syria. "Khi tôi nói rằng chính phủ sẽ duy trì các biện pháp trong quyền hạn của liên quân chống Nhà Nước Hồi Giáo (IS), điều đó có nghĩa là sẽ không có bộ binh tham chiến,” Phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết, khẳng định Berlin có "đóng góp đáng kể và được quốc tế ghi nhận" trong cuộc chiến và đang thảo luận với Washington về các hoạt động tương lai.

Tuyên bố được đưa ra sau khi đặc sứ Hoa Kỳ về vấn đề Syria James Jeffrey cho biết Washington muốn Berlin đưa lực lượng thế chỗ binh sĩ Mỹ, sau khi nước này rút quân khỏi quốc gia Trung Đông, và mong đợi Đức có câu trả lời về việc điều quân này trong tháng 7. Hoa Kỳ cũng muốn các đồng minh thân cận như Đức, Anh và Pháp có đóng góp lớn hơn cho cuộc chiến chống IS ở Syria, trong bối cảnh những nước này điều máy bay do thám tới đây để hỗ trợ dân quân người Kurd.

Đề nghị của Hoa Kỳ có thể khiến liên minh cầm quyền của Thủ Tướng Đức Angela Merkel bị chia rẽ nghiêm trọng. Đảng Dân chủ xã hội, đối tác với đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo trong liên minh cầm quyền của bà Merkel, nhiều khả năng sẽ phản đối quyết định gửi quân tới Syria.
Kế hoạch tham gia chiến dịch chống IS tại Syria của Đức sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 10, và quốc hội Đức sẽ phải đưa ra bước đi tiếp theo sau thời điểm đó. Tổng Thống Donald Trump hồi năm 2018 tuyên bố đánh bại IS và ra lệnh rút 2,000 binh sĩ khỏi Syria, nhưng một số đơn vị Hoa Kỳ vẫn ở lại vùng đông bắc nước này để hỗ trợ lực lượng người Kurd.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising