Sunday, 14/07/2019 - 11:33:18

Đức tranh cãi về quyền lực do lo ngại sức khỏe của thủ tướng

BERLIN - Một số thành viên đảng cầm quyền ở Đức đang muốn nữ Thủ Tướng Angela Merkel chuyển giao quyền lực sớm cho người kế nhiệm, sau những dấu hiệu bất thường về sức khỏe trong thời gian qua.
Trong vòng 1 tháng qua, Thủ Tướng Merkel, 64 tuổi, đã bị run rẩy 3 lần trong các sự kiện công khai. Hôm thứ Năm, bà Merkel phá vỡ nghi thức ngoại giao khi ngồi ghế trong lễ đón Thủ Tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. Bà Merkel sau đó trấn an mọi người về tình hình sức khỏe của bà, nhưng không cho biết chi tiết.
Dù Thủ Tướng Merkel cam đoan bà vẫn khỏe, nhưng mối lo âu liên quan đến sức khỏe của bà đang gây ra tranh cãi bên trong đảng cầm quyền CDU, về việc liệu bà có nên chuyển giao quyền lực sớm cho người kế nhiệm Annegret Kramp-Karrenbauer hay không.
CDU hồi tháng 12 năm ngoái chọn bà Kramp-Karrenbauer, 56 tuổi, làm lãnh đạo đảng thay thế bà Merkel, hành động được coi là bước khởi đầu trong quá trình chuyển giao quyền lực. Tuy nhiên, bà Merkel sẽ vẫn giữ chức thủ tướng cho đến năm 2021 dù không tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 5. Bà Merkel đã làm thủ tướng Đức từ năm 2005 đến nay.
Tuy nhiên, các nguồn tin cho hay, cả bà Merkel và bà Kramp-Karrenbauer đều không muốn thay đổi kế hoạch chuyển quyền, bởi nếu bà Merkel từ chức bây giờ, Đức sẽ phải tổ chức bầu cử sớm. Mối đe dọa duy nhất với kế hoạch chuyển giao quyền lực sớm trong đảng CDU là khả năng đảng SPD, đối tác trong liên minh cầm quyền của CDU, sẽ rời bỏ liên minh sau cuộc bầu cử mùa xuân tại 3 bang miền đông, nơi SPD được dự báo sẽ thất bại. Thủ Tướng Merkel, người không có bệnh tật gì trước đây, cũng đang đối mặt áp lực ngày càng tăng yêu cầu bà tiết lộ thêm về tình trạng sức khỏe.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements