Friday, 30/06/2017 - 09:48:29

Đức thắng Tây Ban Nha 1-0, đoạt giải UEFA U 21 Championship

Bài THANH NGUYỄN

Ký hiệu U 21 ở đây là tắt cho chữ "under 21," dưới 21 tuổi. Và đây là giải của liên hiệp hội bóng đá Âu châu UEFA dành cho các đội vô địch với cầu thủ dưới 21 tuổi, mỗi hai năm được tổ chức một lần. Năm 2017 này cuộc dự tranh được tổ chức bên Ba Lan và có tất cả 12 đội tham gia.


Đội trẻ dưới 21 của Đức với chiếc cúp giải UEFA U 21 Championship bên Ba lan ngày thứ Sau 30/6 sau khi thắng Tây Ban Nha 1-0. (Getty Images)

Ngày thứ Ba 27/6 đã có hai trận bán kết, một tại thành phố Tychy giữa Anh với Đức, Đức thắng Anh 4-3 ở vòng đá luân lưu sau khi hòa nhau 2-2 với 120 phút đấu, và giữa Tây Ban Nha với Ý, TBN thắng Ý 3-1 ở sân tại Krakov.

Thứ Sáu, 30 tháng 6, là trận chung kết giữa Tây Ban Nha với Đức ở sân tại Krakov gần biên giới phía Nam nước Balan; Krakov là thành phố đông dân thứ nhì của Ba Lan và cũng là một trong những thành phố cổ xưa nhất của nước này. Tên sân đấu là Stadion Cracova, có chỗ cho 15,000 người và số khán giả đi xem là khoảng 14,100 người, tức 93% số chỗ quanh khán đài.


Max Meyer số 7 kẹp cổ đồng đội Mitchell Weiser số 17 sau khi cậu này ghi bàn thắng duy nhất trong trận chung kết với TBN, giải UEFA U 21 Champinship ngày 30/6 bên Ba Lan. (Getty Images)

Trọng tài là ông người Pháp Benoit Bastian.
Nhìn vào thành phần của hai đội ngũ thì dư luận chung cho rằng phần thắng ngả về phía TBN với những tên tuổi có mặt trong trận ngày thứ Sáu như Bellerin (đấu cho Arsenal), Saul Niguez (Atletico Madrid), Asensio (Real Madrid), trong khi phía Đức gồm toàn là những mầm non đang trong quá trình gầy dựng tên tuổi. Chưa kể đến một bất lợi khác cho đội tuyển dưới 21 của Đức là có đến 7 cậu khác, cũng dưới 21, thì lại đang theo ông huấn luyện viên Joachim Loew đi đấu giải FIFA Confederations Cup bên Nga và đang chờ đấu chung kết với Chile ngày Chủ Nhật 2/7 ở Saint Petersburg.

Thế nhưng một khi đội Đức dưới 21 kém tên tuổi so với mình mà đã lọt được vào chung kết thì hẳn nhiên đội TBN cũng không thể căn cứ vào những tên tuổi sẵn có của mình để mà cầm chắc lấy phần thắng. Đôi bên cũng đã xem nhau đấu đá với những đội khác, và bên nào hẳn cũng đã nghiên cứu kỹ những biện pháp thích ứng để đối phó.

Chỉ cần theo dõi trận đấu chứng mươi mười lăm phút là người xem dễ thấy ngay rằng TBN đã gặp phải một đối thủ có hạng.

Phút thứ 6, banh nơi chân phe Đức tiến về hướng khung thành TBN. Cầu thủ Weiser đánh đầu trúng cột trái khung thành TBN, văng ra. Không thể nói rằng đấy không phải một bàn thắng đã thấy rõ cỡ 99%!

Phút thứ 28, Đức lại có banh nơi cánh phải cấm địa TBN; Gerhardt sút thẳng vào góc phải khung thành, thủ môn Kepa Arrizabalaga kịp thời bắt được. Lại một bàn thắng hụt của Đức.

Phút thứ 40, banh bên cánh phải ngoài cấm địa TBN. Đón được banh từ đồng đội chuyền qua, lại cậu Weiser nơi bên trong cánh phải cấm địa đánh đầu thẳng vào góc trái phía trên cao bên trong khung thành. Thủ môn Kepa không cách chi đỡ kịp!


Mitchell Weiser của Đức đánh đầu ghi bàn thắng vào phút 40 trong chận chung kết Championsip U 21 với TBN tại Krakov ngày thứ Sáu. (Getty Images)

Hiệp 1 kết thúc với Đức gác TBN 1-0.
Qua hiệp 2 chỉ có mỗi một cơ hội duy nhất về mặt xác suất khả dĩ có thể gỡ hòa 1-1 cho TBN là vào phút thứ 57 khi cậu Saul sút mạnh vào góc trái khung thành từ bên cánh phải trong cấm địa nhưng thủ môn Pollersbsck kịp thời bắt được.

Nhưng trận đấu không chỉ gay cấn ở những thời điểm vừa nêu.
TBN có banh trong chận 59% thời gian, tấn công tổng cộng 57 lượt, 13 lượt tìm cách sút nhắm hướng khung thành, trong khi Đức có banh trong chân 41% thời gian, tấn công tổng cộng 34 lượt, tìm cách sút nhắm hướng khung thành 18 lượt. TBN chuyền banh với xác suất 86%, phía Đức là 83%; không thể coi như thực sự có gì chênh lệch.


Cầu thủ Dani Ceballos của Tây Ban Nha sau khi đội Đức ghi bàn thắng ở chung kết U 21 Championship ngày 30/6. (Getty Images)

Chín mươi phút đấu mà chỉ có một bàn thắng một bàn thua cho cả đôi bên chứng tỏ là hệ thống phòng vệ của bên nào cũng vững vàng ngang ngửa như nhau. Vấn đề chỉ còn ở chỗ một bên sơ hở trong một khoảnh khắc nào đấy!

Và thế là đội dưới 21 của Đức ca khúc khải hoàn sau trận chung kết UEFA Champpionship dưới 21 ở Ba Lan trong ngày thứ Sáu, cuối tháng Sáu. Vô địch Thụy Điển năm 2015 bên Tiệp sau khi thắng Bồ Đào Nha 4-3 ở vòng đá luân lưu sau khi đôi bên hòa nhau 0-0 sau 120 phút đấu thì năm 2017 này Thụy Điển bị loại khá sớm, trước cả tứ kết.

Đội tuyển trẻ của Đức đang chờ trận chung kết Confederations Cup bên Nga vào ngày Chủ Nhật hẳn sẽ lấy chiến thắng của đội đồng hương dưới 21 trong trận ở Krakov ngày thứ Sáu này như một liều thuốc tăng sinh lực. Và cũng lại sẽ có điểm tương đồng ở chỗ là đội Chile đang có mặt bên Nga gồm những tên tuổi bấy nay sáng chói, trong khi đội trẻ của Đức, trên và dưới 21 tuổi bên đó thì chỉ có một, hai anh là hơi "già" hơn một chút; số còn lại cũng đang trong thời kỳ lo gầy dựng tên tuổi!

Sân Krestovky ở Saint Petersbourg có chỗ cho 68,000 người. Bá tánh sẽ chẳng ngạc nhiên nếu trận chung kết Confederations Cup ngày đó cũng sẽ có ngần ấy người. (tn)

Từ khóa tìm kiếm:
Đức, Championship
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp