Friday, 28/08/2020 - 05:56:36

Đức sẵn sàng trừng phạt Nga vụ ngộ độc lãnh tụ đối lập


Bà Julia, vợ ông Alexei Navalny, đến bệnh viện Berlin Charite tại Đức để thăm chồng ngày 25 tháng 8, 2020. (Getty Images)

 

BERLIN - Ngoại Trưởng Đức Heiko Maas cho biết nước này sẵn sàng ra lệnh trừng phạt ngoại giao nếu Nga bị kết luận là đứng sau vụ ngộ độc của lãnh đạo đối lập Alexei Navalny.

"Liên quan tới trường hợp của Alexei Navalny, chúng tôi sẽ đưa ra hành động giống như đã thực hiện với sự việc ở Tiergarten,” Ngoại Trưởng Maas nói trong cuộc họp báo ở Berlin ngày thứ Sáu.

Ông Maas đã nhắc tới trường hợp của ông Zelimkhan Khangoshvili, 40 tuổi, người Gruzia, bị bắn hai phát vào đầu ở khoảng cách gần trong công viên Kleiner Tiergarten ở Berlin ngày 23 tháng 8, 2019. Ông Khangoshvili từng tham gia phe ly khai chống Moscow ở khu tự trị Chechnya của Nga.

Đức hồi tháng 12, 2019 đã trục xuất 2 nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moscow có thể đứng sau vụ sát hại, đồng thời cáo buộc nước này "không hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra.” Bộ Ngoại Giao Nga phủ nhận liên quan đến vụ giết người, gọi hành động của Đức là "không chính đáng, không thân thiện," và trả đũa bằng cách trục xuất hai nhà ngoại giao Đức.

Ông Navalny, 44 tuổi, lãnh đạo đảng đối lập Liên minh nhân dân Nga, bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ Siberia đến Moscow hôm 20 tháng 8, khiến máy bay chở ông phải hạ cánh khẩn cấp. Phụ tá của Navalny cho rằng ông bị đầu độc khi uống trà tại quán cà phê ở phi trường Tomsk, Siberia, trước khi lên máy bay.

Ông Navalny hôm 22 tháng 8 đã được đưa tới Berlin, Đức để điều trị. Các bác sĩ Đức nói rằng các kiểm tra y tế cho thấy ông ngộ độc hợp chất lạ thuộc nhóm ức chế cholinesterase.

Thủ Tướng Đức Angela Merkel và Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã bày tỏ lo ngại về sự việc và kêu gọi Nga điều tra, nhưng Moscow chưa đồng ý.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising