Friday, 07/08/2020 - 04:42:55

Đức, Pháp bỏ đàm phán cải tổ WHO vì Mỹ ‘thô lỗ’


Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron (bên trái) gặp Tổng Giám Đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus của Tổ Chức Y Tế Thế Giới tại lúc kết thúc lễ quốc khánh Bastille Day ở Paris ngày 14 tháng 7, 2020. (Ludovic Marin/ Pool/ AFP via Getty Images)

 

GENEVA – Các đại diện Đức và Pháp đã rời khỏi cuộc đàm phán về việc cải tổ Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), do khó chịu khi Hoa Kỳ luôn tìm cách điều khiển cuộc đàm phán dù đã tuyên bố rút lui khỏi tổ chức này.

"Không ai muốn bị lôi vào kế hoạch cải tổ với hướng dẫn từ một quốc gia vừa mới tuyên bố rút khỏi WHO,” một viên chức cao cấp Âu Châu, người tham gia vào các cuộc đàm phán, cho biết hôm thứ Sáu.

Theo các nguồn tin, chính phủ các nước Âu Châu cũng chỉ trích WHO về phản ứng trước đại dịch Covid-19, nhưng không quá dữ dội như Hoa Kỳ.

Việc Paris và Berlin rời cuộc đàm phán cải tổ WHO được cho là xuất phát từ những căng thẳng khi Washington nỗ lực chi phối các cuộc thảo luận.

Phát ngôn viên của chính phủ Đức, Pháp chưa bình luận gì về thông tin này. Tuy nhiên, Bộ Y Tế Pháp cho biết Hoa Kỳ không nên dẫn dắt quá trình cải tổ WHO sau khi đã tuyên bố rời khỏi tổ chức.

Các cuộc đàm phán để cải tổ WHO bắt đầu khoảng 4 tháng trước, với gần 20 cuộc điện đàm giữa các bộ trưởng y tế G7 cùng hàng chục cuộc gặp giữa các nhà ngoại giao. Viên chức Hoa Kỳ không cho biết Washington định cải tổ WHO như thế nào. Tuy nhiên, lộ trình cải tổ do Washington đề nghị đã bị nhiều đồng minh chỉ trích là “quá đáng” và "thô lỗ.”

Hoa Kỳ thông báo sẽ rời WHO vào ngày 6 tháng 7, 2021, và cam kết sẽ trả mọi khoản tiền đã hứa cấp cho WHO trước ngày ra đi.

Theo hồ sơ do WHO cung cấp, Hoa Kỳ còn nợ hơn $99 triệu Mỹ kim tiền cam kết viện trợ. Nhiều nước đã phản đối quyết định rút khỏi WHO của Hoa Kỳ, cho rằng nó sẽ ảnh hưởng khả năng đối phó Covid-19 của thế giới và cả những nước đang phát triển vốn rất cần sự hỗ trợ quốc tế.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements