Monday, 06/01/2020 - 09:06:39

Đức, Nga sắp họp bàn về Trung Đông


Bà Thủ Tướng Đức Angela Merkel từng đụng độ Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp do Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron chủ tọa tại Paris ngày 9 tháng 12, 2019. Lần gặp mặt kế tiếp tại Moscow, hai người được dự đoán sẽ hợp tác để tìm một giải pháp hạ hỏa giữa Mỹ và Iran tại Trung Đông. (Getty Images)

BERLIN – Nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel sẽ đến Nga cuối tuần này để thảo luận với Tổng Thống Vladimir Putin về tình hình Trung Đông, sau vụ tiêu diệt Tướng Qassem Soleimani của Iran.
Thủ Tướng Merkel đã nhận lời mời của Tổng Thống Putin và sẽ tới thủ đô Moscow ngày 11 tháng 1. Hai bên dự kiến sẽ thảo luận về khủng hoảng ở Trung Đông sau khi Hoa Kỳ không kích tiêu diệt Tướng Soleimani tại Iraq hồi tuần trước.
Lãnh đạo Nga và Đức cũng sẽ bàn về nhiều vấn đề như xung đột ở Syria, Libya và Ukraine.
Ngoại Trưởng Đức Heiko Maas sẽ tháp tùng Thủ Tướng Merkel trong chuyến đi này. Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron cuối tuần trước, Tổng Thống Putin "đồng ý rằng các hành động của Hoa Kỳ có nguy cơ làm trầm trọng tình hình khu vực.”
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga Maria Zakharova sau đó nói rằng hành động hạ sát "đại diện của một quốc gia có chủ quyền là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý.”
Các lãnh đạo Âu Châu cũng khuyên Iran hãy kềm chế "các hành động bạo lực hay ủng hộ hành động bạo lực.” "Điều quan trọng nhất hiện nay là giảm căng thẳng. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan kềm chế và thể hiện trách nhiệm tối đa,” Thủ Tướng Merkel, Thủ Tướng Anh Boris Johnson và Tổng Thống Macron nói trong tuyên bố chung hôm Chủ Nhật.
Tướng Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran, thiệt mạng khi xe chở ông trúng hỏa tiễn của Hoa Kỳ gần phi trường Baghdad, Iraq hôm 3 tháng 1. Iran hôm thứ Hai đã tổ chức lễ tang cho ông và những người thiệt mạng, với sự tham gia của các lãnh đạo, chỉ huy quân đội, cùng nhiều người dân tại thủ đô Tehran.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp