advertisements
Monday, 25/01/2021 - 08:42:26

Đức muốn đưa chiến hạm tới Nhật Bản


Tàu chiến hộ tống "Hamburg" của Đức trong vùng biển Bắc Hải ngày 20 tháng 12, 2020. (Getty Images)


BERLIN - Đức đang cân nhắc điều động một tàu chiến hộ tống tới Nhật Bản, một hành động hiếm hoi dường như cho thấy Bá Linh đang cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

"Chúng tôi dự kiến sẽ ra khơi mùa hè này. Chúng tôi vẫn chưa quyết định chi tiết, nhưng đang cân nhắc đưa tàu tới Nhật Bản,” ông Thomas Silberhorn, viên chức Bộ Quốc Phòng Đức, cho biết hôm Chủ Nhật.

Ông Silberhorn khẳng định kế hoạch này "không nhắm vào bất kỳ ai.”

Chính phủ Đức cuối năm ngoái thông qua chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương mới, và đang xem xét những chính sách dựa theo chiến lược này, bao gồm cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Theo các nguồn tin từ chính phủ Đức và đảng cầm quyền, một hộ tống hạm đóng quân ở phía bắc nước Đức sẽ được gởi đến Ấn Độ - Thái Bình Dương, với những chuyến cập cảng tại Nhật Bản, Úc, Nam Hàn, và những quốc gia khác.

Chiến hạm dự kiến tiếp liệu và tham gia diễn tập ở một số vùng lãnh thổ của Pháp trong khu vực. Chính phủ Đức dường như cũng có kế hoạch cho tàu đi qua Biển Đông, nhưng điều này chưa được xác nhận.

Đức luôn thận trọng trong việc gởi quân ra ngoài châu Âu, trong khi châu Á vốn không phải khu vực mà nước này có lợi ích truyền thống. Tuy nhiên, dường như Bá Linh đang muốn chứng tỏ rằng nước này sẵn sàng duy trì trật tự thế giới vì lợi ích ngày càng lớn tại Đông Á.

Các nước Châu Âu lâu nay vẫn tìm cách tách rời chính trị và kinh tế trong chính sách với Trung Quốc, bao gồm duy trì khoảng cách về chính trị nhưng vẫn bảo đảm quan hệ kinh tế tốt đẹp.

Sự hiện diện của chiến hạm Đức tại Châu Á có thể coi là thay đổi lớn trong chính sách đối ngoại của EU.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements