Monday, 08/06/2020 - 08:08:55

Đức khó chịu vì tin Mỹ rút quân


Hình chụp một trại lính tại Bavaria thứ Hai, 8 tháng 6, 2020. Hiện thời Đức đang có khoảng 34,500 quân nhân Hoa Kỳ đóng quân tại đây. (Getty Images)

BERLIN – Vào sáng thứ Hai, ông Peter Beyer, viên chức ngoại giao Đức, nói rằng kế hoạch của Hoa Kỳ về việc rút quân khỏi Đức sẽ làm “rung chuyển nền tảng của mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.” Trước đó, một viên chức Hoa Kỳ vào cuối tuần trước cho biết Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh cho Bộ Quốc Phòng rút 9,500 quân khỏi nước Đức, giảm số binh sĩ tại đây xuống còn 25,000 người.

Tuy nhiên, chính phủ Đức vào thứ Hai nói rằng họ chưa nhận được xác nhận rút quân từ phía Hoa Kỳ. Bộ Trưởng Quốc Phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer nói bà không muốn suy đoán về điều chưa được xác nhận. Nữ bộ trưởng thêm rằng sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Đức là nhằm bảo vệ an ninh cho toàn liên minh NATO, bao gồm cả Hoa Kỳ, và đây là nền tảng cho sự hợp tác giữa 2 nước.

Các nguồn tin trong chính phủ Đức nói họ chưa được hồi đáp từ phía Hoa Kỳ, dù đã gởi thắc mắc qua nhiều nguồn ngoại giao, và điều này cho thấy có lẽ đang có mâu thuẫn trong nội bộ Tòa Bạch Ốc. Từ sau Đệ Nhị Thế Chiến, Đức nói chung vẫn chào đón quân đội Hoa Kỳ. Tin tức về việc Hoa Kỳ muốn rút quân, dù chưa được xác nhận, đã khiến các nhà lập pháp tại Berlin bất ngờ.

Bang giao giữa Hoa Kỳ và Đức đã xấu đi dưới thời chính phủ Trump, khi các lãnh đạo hai bên thường xuyên thể hiện lập trường trái ngược nhau. Thủ Tướng Đức Angela Merkel mới đây đã từ chối lời mời dự hội nghị G7 của Tổng Thống Trump, với lý do lo ngại coronavirus. Một viên chức thuộc cơ quan phát triển quan hệ châu Âu - Hoa Kỳ cho rằng quyết định rút quân có vẻ là một hành động trả đũa của Hoa Thịnh Đốn đối với bà Merkel.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements