Monday, 20/04/2020 - 05:54:44

Đức kêu gọi Trung Cộng minh bạch về Covid-19, một số cơ sở thương mại được mở cửa


Nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp báo về đại dịch tại Bá Linh ngày 20 tháng 4, 2020. (Getty Images)


BERLIN - Thủ tướng Đức vào thứ Hai nói sự minh bạch của Trung Quốc sẽ giúp thế giới hiểu rõ hơn về Covid-19, khi bệnh dịch vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại. "Tôi tin rằng Trung Quốc càng minh bạch về nguồn gốc của Covid-19 thì mọi người trên thế giới càng dễ tìm hiểu về nó hơn,” Thủ Tướng Angela Merkel nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Berlin. Trung Quốc đang chịu áp lực ngày càng tăng trước quốc tế, đòi hỏi sự minh bạch trong nỗ lực đối phó Covid-19. Tổng Thống Donald Trump vào tuần trước cho biết Washington đang kiểm tra xem liệu Covid-19 có bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không, trong bối cảnh nguồn gốc của loại virus này vẫn còn là bí ẩn.

Các nhà khoa học Trung Quốc nói coronavirus có thể lây từ động vật sang người tại một chợ bán động vật hoang dã ở Vũ Hán. Tuy nhiên, sự tồn tại của một phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán đã thúc đẩy nghi vấn cho rằng Covid-19 đã “sổng” ra từ cơ sở này.
Trung Quốc lâu nay vẫn bác bỏ cáo buộc. Văn phòng Tổng thống Pháp vào tuần trước cho rằng không có bằng chứng về sự liên quan giữa coronavirus với công việc của phòng nghiên cứu virus ở Vũ Hán. Trong khi đó, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne cho biết nước này sẽ "theo đuổi" cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19 và phản ứng ban đầu của Trung Quốc, khi dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán cuối năm ngoái.

Trong khi đó, bắt đầu từ thứ Hai, một số cửa hàng nhỏ trên khắp nước Đức đã bắt đầu mở cửa, đa số là những cửa hàng diện tích dưới 8,600 feet vuông, sau khi chính quyền tuyên bố đã kiểm soát được Covid-19. 16 bang khắp nước Đức sẽ từng bước dỡ bỏ lệnh hạn chế ở mức độ khác nhau. Tại một số khu vực như thủ đô Berlin, việc khôi phục hoạt động kinh doanh sẽ mất nhiều thời gian hơn. Với trên 146,000 ca nhiễm và gần 5,000 ca tử vong do Covid-19, Đức là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch bệnh, nhưng cũng là một trong những nước phản ứng nhanh nhất.

Bộ Trưởng Y Tế Jens Spahn tuyên bố Covid-19 đã "trong tầm kiểm soát.” Tuy nhiên, Thủ Tướng Angela Merkel khuyến cáo thành công của nước Đức "vẫn rất mong manh.” "Chúng ta sẽ không thể quay lại cuộc sống bình thường trong một thời gian dài nữa,” ông Armin Laschet, thống đốc bang North-Rhine Westphalia, khu vực đông dân nhất nước Đức, cho biết, đồng thời thêm rằng một số lệnh hạn chế có thể kéo dài tới năm 2021. Lệnh cấm tụ tập trên 2 người và yêu cầu người dân đứng cách nhau 6 feet ở nơi công cộng vẫn có hiệu lực. Các quán bar, thẩm mỹ viện, cơ sở giải trí, cũng phải đóng cửa ít nhất tới 4 tháng 5, còn những sự kiện quy mô lớn sẽ bị cấm tới 31 tháng 8.
Trường học sẽ mở cửa lại một phần trong những tuần tới. Đa số các bang sẽ cho học sinh trở lại trường vào 4 tháng 5. Đức đang hy vọng tăng tốc độ xét nghiệm Covid-19. Nước này đã xét nghiệm cho 2 triệu người, đồng thời đặt mục tiêu sản xuất 50 triệu khẩu trang. Thủ Tướng Merkel "khuyên” người dân nên đeo khẩu trang nơi công cộng, dù đây không phải quy định bắt buộc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising