Wednesday, 15/05/2019 - 08:21:41

Đức, Hòa Lan dừng huấn luyện quân sự ở Iraq

BAGHDAD – Đại diện quân đội Đức và Hòa Lan mới đây cho biết sẽ tạm dừng các hoạt động huấn luyện quân sự tại Iraq, trong bối cảnh căng thẳng Hoa Kỳ - Iran gia tăng, nhưng Đức có thể nối lại chương trình này trong vài ngày tới. "Quân đội Đức đã đình chỉ việc huấn luyện" do căng thẳng gia tăng trong khu vực, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Đức Jens Flosdorff nói và cho biết thêm rằng các binh sĩ đồng trú đang duy trì "mức đề phòng ở mức cao.”

Ông Flosdorff cho biết việc huấn luyện có thể tiếp tục trong vài ngày tới và "không có mối đe dọa khẩn cấp” vào lúc này. Đức có khoảng 160 binh sĩ được điều động ở Iraq, trong đó có 60 binh sĩ ở Taji, phía bắc Baghdad và 100 người ở Erbil, thủ phủ vùng tự trị do người Kurd kiểm soát ở miền bắc nước này. Hòa Lan cũng đình chỉ hoạt động huấn luyện quân sự. Lực lượng Hòa Lan tại Iraq đã được yêu cầu ở yên trong căn cứ kể từ ngày 12 tháng 5. Amsterdam có 169 nhân viên quân sự và dân sự ở Iraq, trong đó có khoảng 50 người ở Erbil.

Hành động của 2 nước châu Âu diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Hoa Kỳ với Iran, quốc gia láng giềng của Iraq, đang ngày càng xấu đi. Ngũ Giác Đài đã điều hạm đội tác chiến hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln, một phi đội oanh tạc cơ B-52, tàu vận tải đổ bộ USS Arlington và hệ thống phòng không Patriot đến khu vực Trung Đông, sau khi tình báo Hoa Kỳ phát hiện Iran chuyển hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn lên các chiến hạm ở vịnh Persian.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising